Bảo vệ sức khỏe mùa dịch Covid-19 với Sâm Ngọc Linh Kon Tum

Đôi dòng về coronoa virus mới: 2019-nCoV

1. Một vài số liệu quan trọng đến hết ngày 4/6/2021

Thêm 52 ca Covid-19, tổng người mắc trong đợt dịch vượt 5.000

Bộ Y tế sáng 4/6 ghi nhận 52 ca dương tính trong nước, gồm tại Bắc Giang 35, Bắc Ninh 14, Hà Nội 2 và Thái Bình một.

Sau 39 ngày bùng phát, tổng số ca nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay lên 5.008, ghi nhận ở 37 tỉnh thành.

52 ca mới được ghi nhận từ số 8064-8115, nâng tổng số ca nhiễm tại Bắc Giang lên 2.713, Bắc Ninh 965, Hà Nội 430 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 93 ca, 50 ca ở Bệnh viện K), Thái Bình 21.

Covid-19
Số liệu Covid-19 tại Việt Nam

Bắc Ninh

Ca 8067-8075, 8078-8082 gồm 6 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm, 3 ca liên quan ổ dịch Khu công nghiệp Quế Võ, 2 ca liên quan ổ dịch Thuận Thành, 3 ca đang điều tra dịch tễ.

Thái Bình

Ca 8076, nữ, 75 tuổi, địa chỉ tại huyện Kiến Xương, liên quan đến ổ dịch cũ, đã được cách ly, kết quả xét nghiệm ngày 3/6 dương tính với nCoV. Bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Hà Nội

Ca 8077, 8113 gồm một ca có tiền sử đi về từ TP HCM, một ca là F1 của 5243. Kết quả xét nghiệm ngày 3/6 họ dương tính với nCoV.

Liệu virus corona 2019-nCoV có trở thành đại dịch nguy hiểm toàn cầu?

Để trả lời câu hỏi trên cần biết đến 2 tỷ lệ:

• Tỷ lệ truyền nhiễm bệnh: với số liệu cho đến thời điểm hiện tại thì tỷ lệ này đang là 3 – 4. Tức là 1 người nhiễm bệnh, sẽ truyền cho 3 đến 4 người xung quanh.

• Tỷ lệ tử vong trên số người nhiễm bệnh: tỷ lệ đang là 2%. Tức là cứ 100 người nhiễm bệnh, sẽ có 2 trường hợp tử vong.

Tỷ lệ trên nếu so sánh với các dịch bệnh khác như: SARS (tỷ lệ truyền nhiễm=3, tỷ lệ tử vong 9-16%,truyền nhiễm tương tự virus corona mới nhưng tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều) ; hay Ebola (tỷ lệ truyền nhiễm=1,5-2,5, nhưng tỷ lệ tử vong cực cao 25-90% tức là 100 người nhiễm bệnh có thể có đến 90 người tử vong) ; hoặc như Sởi (tỷ lệ truyền nhiễm=12-18 tức 1 người nhiễm có thể lây cho 12 đến 18 người nhưng tỷ lệ tử vong chỉ là 0,1-0,2% tức 1000 người mắc bệnh mới có 1-2 người tử vong).

Có thể thấy vào thời điểm hiện tại thì các tỷ lệ của virus corona mới 2019-nCoV chưa đến mức coi đây là dịch bệnh nguy hiểm hơn so với đại dịch SARS, Ebola.

Tuy nhiên đây mới chỉ là các con số ước tính ban đầu. Nếu theo như tình hình thay đổi thì trong những ngày tới sẽ là ngày tỷ lệ người nhiễm bệnh và tử vong vẫn còn tăng mạnh, khi chúng ta chưa biết đỉnh của dịch bệnh lần này sẽ là ở đâu.

Nếu các số liệu chưa ở mức nguy hiểm, vậy tại sao lại có tình trạng báo động toàn cầu?

SARS (tháng 11 năm 2002 – tháng 7 năm 2003): cũng là một loại coronavirus có nguồn gốc từ Bắc Kinh, Trung Quốc, lan sang 29 quốc gia, với 8.096 người mắc bệnh và 774 người tử vong. Nếu như SARS đã lây nhiễm 5.237 người ở Trung Quốc, coronavirus Vũ Hán đã vượt qua SARS vào ngày 29/1/2020, khi lúc đó có 5.974 trường hợp mắc coronavirus mới (2019-nCoV). Một ngày sau, vào ngày 30/1/2020, các trường hợp mắc virus corona mới đã vượt qua cả 8.096 trường hợp trên toàn thế giới – là số lượng SARS ở thời điểm cuối cùng vào năm 2003.

Covid-19
Covid-19 trên Thế giới Tính đến 09h55, 4/6/2021 (Tổng cộng có 172.893.624 ca nhiễm)

Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 7 giờ ngày 4/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 172,9 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 155,6 triệu ca đã hồi phục và 3.716,615 ca tử vong.

Tính nguy hiểm của virus corona lần này không chỉ ở chỗ chúng ta chưa có hiểu biết về virus mới này, chưa có thuốc chữa, hay chưa có vac-xin, mà điểm nguy hiểm còn ở chỗ bệnh được truyền nhiễm ngay cả khi người truyền bệnh chưa có triệu chứng, biểu hiện của bệnh (sốt, ho, khó thở…).

Điều này khác hẳn với dịch SARS, là với SARS chúng ta có thể thấy một người có triệu chứng bệnh để cách ly và tránh lây nhiễm. Còn đối với 2019-nCoV, một người trông bình thường, không có biểu hiện cũng có thể lây bệnh cho người khác, chúng ta không biết để cách ly và phòng tránh. Chính vì nguyên nhân này mà nhân viên khách sạn ở Nha Trang khi tiếp xúc với khách Trung Quốc không hề có biểu hiện bệnh, nhưng sau đó nhân viên này đã nhiễm bệnh. Và vị khách này cũng đã nhiễm bệnh sau khi rời khách sạn.

Nếu không có hiểu biết, để cẩn thận khi tiếp xúc với người đã nhiễm bệnh nhưng chưa có biểu hiện, thì dịch bệnh sẽ bị lan truyền rất nhanh chóng và rất rộng rãi.

4) Việt Nam có đáng lo ngại với dịch bệnh 2019-nCoV?

Việt Nam là 1 trong 27 quốc gia đã phát hiện người nhiễm bệnh, cả trường hợp trực tiếp từ Vũ Hán đi về, cả trường hợp truyền từ người Vũ Hán đi về cho người đang sống ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã ước tính và đưa ra danh sách 15 thành phố có tỷ lệ cao bị dịch bệnh và sẽ gặp khó khăn trong kiểm soát bệnh. Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam nằm trong số đó.

Với điểm 3 & 4 thì các biện pháp cho nghỉ học, tránh đi lại, tránh tiếp xúc chéo giữa vùng có người nhiễm bệnh và vùng chưa có người nhiễm bệnh là nên thực hiện.

Tóm lại các biện pháp phòng tránh virus corona cho mỗi người là gì?

Thông tin này đã có ở nhiều trang web chính thức, tóm gọn lại, mỗi người nên nhớ:

  • Người già và những người mắc bệnh nội khoa từ trước (như hen suyễn, tiểu đường, bệnh tim), người có hệ miễn dịch yếu dễ bị bệnh nặng hơn với virus corona mới. Và 71% số ca nhiễm bệnh là nam giới. Tuy nhiên, bất kỳ độ tuổi nào, bất kỳ giới tính nào cũng có thể nhiễm bị nhiễm bệnh.
  • Bảo vệ bản thân: rửa tay sạch sẽ, thường xuyên (xà phòng, gel rửa tay có alcohol)
  • Bảo vệ người khác: khi hắt hơi, ho cần che bằng khăn, giấy ăn và vứt ngay giấy ăn vào thùng rác sau đó ; rửa sạch tay sau khi ho ; tránh tiếp xúc với mọi người khi bị ho, sốt ; khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần đi khám ngay lập tức.
  • An toàn thực phẩm: ăn chín uống sôi ; sử dụng thớt cho thịt sống và thịt chín riêng biệt ; không tiêu thụ động vật bị bệnh.
  • khi làm việc; thay quàn áo, giặt sạch sau khi làm việc và để lại tại nơi làm việc ; vệ sinh, khử trùng các thiết bị, nơi làm việc.
  • Các điểm chú ý trên càng cần được ghi nhớ khi đi công tác, du lịch.
    Theo dự đoán của các nhà khoa học thì đến Hè 2020 thì dịch bệnh mới có thể ngừng lại hoàn toàn trong trường hợp tốt đẹp nhất. Thuốc chữa thì hiện nay đang có một một số thuốc có khả năng điều trị được bệnh do 2019-nCoV gây ra. Mặc dù có 300 ngươif tử vong nhưng các bác sĩ cũng đã chữa khỏi cho hơn 300 người khác. Vắc-xin thì khoảng 1-1,5 năm nữa mới có thể có vắc-xin cho virus mới này.
  • Dựa trên kinh nghiệm chữa cho các bệnh nhân, chúng ta có thể rút ra một số điểm chung bên cạnh các loại thuốc đã được sử dụng: mở rộng cửa tạo luồng không khí tự nhiên, nhiệt độ phòng cao, có ánh nắng mặt trời, giảm đời sống virus ; súc họng bằng dung dịch sát khuẩn.
  • Và mọi biện pháp giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường miễn dịch đều nên được thực hiện.

Bảo vệ sức khỏe mùa dịch Covid-19 với Sâm Ngọc Linh Kon Tum

Sâm Ngọc Linh là một trong những loại dược liệu cực quý của Việt Nam, với với 52 hoạt chất Saponin khác nhau, cao hơn nhiều lần so với các loại sâm khác trên thế giới, có tính kháng khuẩn, kháng ung thư, axit béo… cùng rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch và chống suy nhược cơ thể.

Trong Sâm Ngọc Linh hoạt chất Saponin MR2 chiếm tới một nửa hàm lượng tổng đã được công nhận là có khả năng chống lại tế bào ung thư. Điều này tạo lên sự khác biệt và làm tăng giá trị của Sâm Ngọc Linh so với các loại sâm khác trên thế giới. Hoạt chất Saponin MR2 có tên gọi đầy đủ là Majonosid-R2 thuộc nhóm Ocotillol, phần lớn nằm ở bộ phận dưới đất của Sâm Ngọc Linh, rất quý hiếm và cũng là hoạt chất chính quyết định những tác dụng đặc hiệu của cây sâm. Ở một số loài thực vật quý hiếm khác, MR2 vẫn tồn tại trong thành phần của cây nhưng hàm lượng không đáng kể và cũng không đủ để mang đến một giá trị nhất định đối với sức khoẻ con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt chất này có tác động ức chế cả giai đoạn bắt đầu và giai đoạn phát triển của tế bào ung thư, bên cạnh đó còn có tác động chống trầm cảm, chống stress.

Sâm ngọc linh Kon Tum

Bên cạnh đó, Sâm Ngọc Linh với các hoạt chất quý hiếm được công nhận là giúp phòng ngừa các bệnh lý liên quan tới gan như viêm gan, xơ gan…; Chống stress, giảm căng thẳng mệt mỏi, chống trầm cảm do trong Sâm Ngọc Linh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng, đặc biệt là ở não và cơ; Tăng cường sức khỏe và kích thích hệ miễn dịch nhờ những hợp chất hữu cơ quan trọng như Germ, Glycoside Panaxin, vitamin B1, B5 giúp nâng cao thể lực, tăng cường sức khỏe; chống suy nhược sinh lý nhờ các hoạt chất có trong Sâm Ngọc Linh giúp cải thiện hoạt động của tuyến thượng thận, tăng testosterone, giúp tăng cường sinh lý, nhất là ở nam giới; Chống lão hóa và oxy hóa nhờ chứa hàm lượng lớn dưỡng chất thực vật, có thể kích thích và kích hoạt sự trao đổi chất của da, loại bỏ các tế bào chết, chống lão hóa và oxy hóa.

Sâm Ngọc Linh có thể điều chế được rất nhiều dòng sản phẩm như: củ Sâm Ngọc Linh tươi; Sâm Ngọc Linh mật ong được ngâm tẩm từ cây sâm trên 10 năm tuổi và mật ong rừng Ngọc Linh nguyên chất, đảm bảo giữ được toàn bộ dưỡng chất cũng như nâng cao công dụng của sâm; Trà lá Sâm Ngọc Linh được sao sấy từ những lá trà sâm quý giá chỉ có tại vùng núi Ngọc Linh, chứa 16 loại hoạt chất Saponin giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch; Dịch chiết sâm Ngọc Linh được chiết xuất từ cây sâm trên 10 năm tuổi hỗ trợ đặc biệt người mất ngủ, kém ăn, người đau đầu liên tục hoặc hay rơi vào trạng thái mệt mỏi, nhược sức, gặp những vấn đề gan, thận, hỗ trợ trong việc điều trị ung thư, kết hợp hóa trị và trị xạ; Rượu sâm Ngọc Linh được chiết xuất từ những củ sâm Ngọc Linh trên 10 năm tuổi được khai thác tại chính vùng núi Ngọc Linh kết hợp với rượu gạo Nếp cái hoa vàng trứ danh được ngâm ủ kỹ lưỡng trong thời gian từ 3 – 5 năm…

Các sản phẩm Sâm Ngọc Linh Kon Tum đều dễ sử dụng, phù hợp nhiều đối tượng, đặc biệt với cách thức đóng gói đẹp mắt, sang trọng rất thích hợp khi làm quà biếu… Trong mùa dịch virus SARS-CoV-2, những dòng sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh Kon Tum đều có lợi cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ cơ thể phòng chống dịch bệnh.

Hiểu về hệ miễn dịch – Vũ khí phòng vệ của bản thân

“Nếu hình dung Hệ miễn dịch như Quân đội thì Hệ miễn dịch bẩm sinh chính là khả năng chiến đấu của toàn dân, quân nhân không chuyên còn Hệ miễn dịch thu được là lực lượng chiến đấu tinh nhuệ được rèn luyện những kĩ năng chiến đấu riêng cho từng loại kẻ thù, trên từng mặt trận khác nhau. Đứng trước một kẻ thù mới, khi mà “đội quân tinh nhuệ” mang tên vac xin chưa được tìm ra thì Hệ miễn dịch bẩm sinh là sức mạnh phòng vệ tốt nhất”

Hệ miễn dịch

Chưa bao giờ Hệ miễn dịch lại được quan tâm đặc biệt như hiện nay. Giữa tâm bão Corona, khi mà vac xin đặc trị vẫn chưa được tìm ra và những biện pháp điều trị chủ yếu đang là cách ly và tăng cường miễn dịch của cơ thể để ngăn ngừa và giảm nhẹ những tổn thương do các tác nhân gây bệnh khác “té nước theo mưa” gây hại cho người bệnh. Vậy hệ miễn dịch là gì? Thành phần và cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch như thế nào? Làm sao để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể?

1. Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là một hệ thống bảo vệ vật chủ gồm nhiều cấu trúc và quá trình sinh học của cơ thể nhằm bảo vệ chống lại bệnh tật. Ở người hệ miễn dịch được chia thành 2 loại: Hệ miễn dịch bẩm sinh và Hệ miễn dịch thu được.

2. Hệ miễn dịch bẩm sinh – Lớp bảo vệ và báo động đầu tiên của cơ thể trước tác nhân gây hại

Hệ thống miễn dịch bẩm sinh có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật. Những phản ứng này giống nhau với tất cả các vi sinh vật và cũng giống nhau khi một vi sinh vật nào đó tái xâm nhập cơ thể. Nhờ đó, những biểu hiện của Hệ thông miễn dịch bẩm sinh giống như hệ thống báo động cho cơ thể biết có tác nhân gây hại đang thâm nhập. Những tác nhân gây hại này có thể là vi khuẩn, virus, hoặc khi cơ thể bị tổn thương, stress…

Hệ thống miễn dịch bẩm sinh bao gồm:

Các hàng rào bề mặt:

Hàng rào cơ học bề mặt (da, cơ chế ho, chảy nước mũi, chảy nước mắt), các hàng rào hóa học bề mặt (peptide β tiết ra từ da và hệ hô hấp, Enzyme như lysozyme và phospholipase A2 trong nước bọt, nước mắt và sữa mẹ; chất nhầy âm đạo; tinh dịch; acid dạ dày)

Cơ chế Viêm nhiễm:

Với các triệu chứng điển hình là đỏ, sưng, nóng và đau, viêm nhiễm là tiếng chuông báo động. Một mặt cho biết cơ thể đang bị tấn công bởi các tác nhân lạ, một mặt huy động tế bào miễn dịch vào vị trí viêm nhiễm để loại bỏ tác nhân gây hại và thúc đẩy việc chữa lành các mô bị tổn thương sau khi loại bỏ các mầm bệnh.

Hệ thống bổ thể:

Gồm hơn 20 protein khác nhau có chức năng như một nhãn dán để đánh dấu các kháng thể có tác dụng đặc hữu với vi sinh vật lạ giúp tiêu diệt mầm bệnh nhanh chóng hơn. Bổ thể cũng có thể giết chết tế bào ngoại lai bằng cách phá vỡ màng sinh chất của chúng.

Hàng rào của tế bào:

Bao gồm nhiều loại bạch cầu giúp xác định và loại bỏ mầm bệnh bằng cách tấn công các mầm bệnh lớn hơn qua tiếp xúc, hoặc bằng cách thực bào và sau đó giết chết các vi sinh vật. Các tế bào bẩm sinh cũng là trung gian quan trọng trong sự phát triển của cơ quan bạch huyết và kích hoạt hệ thống miễn dịch thu được.

Hệ miễn dịch thu được

Hệ miễn dịch thu được (còn gọi là miễn dịch tập nhiễm) bao gồm các loại tế bào T và các loại tế bào B. Mỗi loại tế bào chỉ có thể kháng một tác nhân gây bệnh nhất định và một khi được hình thành thì gần như được ghi nhớ cả đời. Những tế bào đặc trị này có thể được hình thành thông qua hoạt động miễn dịch tự nhiên của cơ thể hoặc thông qua tiêm vac xin phòng bệnh.

Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể?

Tiêm ngừa:

Tiêm vac xin là cách trực tiếp tác động vào hệ miễn dịch thu được của cơ thể. Mỗi loại vac xin có tác dụng phòng ngừa một bệnh nhất định.

Hoc môn:

Hoc môn có thể hoạt động như một bộ điều hoà miễn dịch, giúp thay đổi độ nhạy cảm của hệ miễn dịch. Ví dụ, các hormone sinh dục nữ có thể sử dụng như các chất kích thích miễn dịch của cả đáp ứng miễn dịch thu được và đáp ứng miễn dịch bẩm sinh. Ngược lại, các hormone giới tính nam như testosterone lại là chất ức chế miễn dịch.

Vitamin D:

Chỉ khi các tế bào T kết hợp với Vitamin D mới có thể thực hiện chức năng miễn dịch của mình. Vì vậy bổ sung Vitamin D là hoạt động vô cùng quan trọng để đảm bảo hoạt động của hệ miễn dịch.

Sinh hoạt điều độ:

Hệ miễn dịch cũng bị ảnh hưởng bởi ngủ và nghỉ, và thiếu ngủ là vô cùng hại cho chức năng miễn dịch. Khi bị thiếu ngủ, tạo miễn dịch chủ động có thể khó khăn hơn và có thể dẫn đến sản xuất kháng thể không cao và đáp ứng miễn dịch thấp hơn so với những người ngủ bình thường.

Dinh dưỡng và chế độ ăn uống:

Suy dinh dưỡng liên quan đến các bệnh như tiểu đường và béo phì, được biết là ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch. Suy dinh dưỡng trung bình, cũng như thiếu hụt một số khoáng chất vi lượng và chất dinh dưỡng, cũng có thể ảnh hưởng đến đáp ứng miễn dịch.

Sửa chữa và phục hồi mô:

Hệ miễn dịch, đặc biệt là các thành phần của hệ miễn dịch bẩm sinh, đóng vai trò quyết định trong việc sửa chữa mô sau khi bị thương. Đây được cho là một trong những vai trò quan trọng nhất của Hệ miễn dịch bẩm sinh trong phòng tránh và tự phục hồi khi nhiễm những mầm bệnh mới chưa có vac xin điều trị. Một hệ miễn dịch khỏe sẽ giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh cơ hội “ăn theo” thừa lúc cơ thể đang bị suy yếu vì virus gây bệnh để góp phần phá hủy sức khỏe người bệnh.

Tác dụng của Sâm Ngọc Linh lên Hệ miễn dịch của cơ thể

Sâm Ngọc Linh không phải là thuốc chuyên trị hay có tác dụng trực tiếp thay thế Hệ miễn dịch làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Thay vào đó, Sâm Ngọc Linh là tác nhân giúp kích thích và tăng cường Hệ miễn dịch bẩm sinh thông qua việc thúc đẩy tăng cường sức khỏe nói chung và giải tỏa những căng thẳng mệt mỏi của cơ thể từ cấp độ tế bào.

Sâm ngọc linh Kon Tum

Thành phần MR-2 có trong Sâm Ngọc Linh đã được chứng minh invivo và invitro có tác dụng giảm căng thẳng mệt mỏi rõ rệt, ngăn ngừa và điều trị những bệnh do stress gây ra kể cả bệnh ung thư. Ngoài ra, tác dụng cân bằng nội môi của Sâm Ngọc Linh giúp cơ thể lấy lại trạng thái cân bằng, làm giảm quá tải các hoạt động của hệ thần kinh và các nội tiết tố, giúp cân bằng hóc môn, giảm mệt mỏi, tăng cường sức khỏe, dễ ngủ, điều tiết sinh hóa cơ thể, hỗ trợ thiết lập cơ chế sinh hoạt điều độ, từ đó tăng sức đề kháng của cơ thể. Hơn nữa, các nhà khoa khọc đã chứng minh Sâm Ngọc Linh có tác dụng bảo vệ Gan, bảo vệ tế bào và cải thiện các bệnh lý về Phổi.

Nếu hình dung Hệ miễn dịch như Quân đội thì Hệ miễn dịch bẩm sinh chính là khả năng chiến đấu của toàn dân, quân nhân không chuyên còn Hệ miễn dịch thu được là lực lượng chiến đấu tinh nhuệ được rèn luyện những kĩ năng chiến đấu riêng cho từng loại kẻ thù, trên từng mặt trận khác nhau. Đứng trước một kẻ thù mới, khi mà “đội quân tinh nhuệ” mang tên vac xin chưa được tìm ra thì Hệ miễn dịch bẩm sinh là sức mạnh phòng vệ tốt nhất. Vì vậy, luôn ghi nhớ ăn uống điều độ, đảm bảo dinh dưỡng, duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh để giúp Hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh, lướt qua những mầm bệnh không đáng có.

Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe cho những dự định đầy mới mẻ sắp tới.

Trả lời