Tự pha cà phê tại nhà và đi du lịch

Do nhu cầu mỗi người mỗi khác nên mình sẽ cố gắng sắp xếp để đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất của anh em nhé. Mình sẽ chia làm hai mục lớn là uống cà phê tại nhà và uống cà phê khi đi du lịch, trong mỗi mục lại chia thêm thành một số mục nhỏ hơn anh em ha.

Dụng cụ uống cà phê tại nhà thì rất đa dạng, chủng loại phong phú, có đến hàng trăm kiểu uống, hàng trăm hãng sản xuất, mình chỉ cố gắng nêu ra những cái tiêu biểu và chung nhất theo quan điểm cá nhân nha anh em.

Hầu hết các cách pha chế dưới đây anh em đều có thể thưởng thức một mình, hoặc đãi khách đến nhà đều được nhé.

Đây có lẽ là cách pha chế phổ biến nhất và nhiều người biết nhất ở nước ta rồi, dụng cụ cần thiết thì cũng không có gì to tát, chỉ cần cái phin cà phê là coi như xong rồi.

[​IMG]
Chỉ cần cái phin giá vài chục ngàn là có thể thưởng thức cà phê rồi.

Dùng phin có thể pha được đa dạng món uống: cà phê đen, cà phê sữa, cà phê sữa đá, cà phê đen đá, bạc xỉu, thậm chí có thể làm được các món như latte, cappucino tại gia nếu khéo tay, hôm nào mình sẽ làm một bài chi tiết hơn về các món pha từ phin nhé anh em.

Với anh em quen uống cà phê phin thì khi nhìn cà phê pour over sẽ thắc mắc là sao loãng quá, loãng quá vậy sao uống 😁. Thực sự thì không nên đánh giá cà phê qua màu sắc hay độ sánh của cà phê anh em à, vì mỗi phương pháp pha chế đều cho ra cà phê khác nhau và làm nổi bật lên những đặc tính khác nhau của cà phê.

Thông thường pour over nước sẽ loãng hơn nhưng tổng thể cafein chiết xuất ra cho cùng một lượng cà phê thì nó còn cao hơn cả pha espresso đó (theo James Hoffman)

5847778_COVER.jpg

Bộ pour over gồm phễu và bình server giá khoảng 500k, hoặc mua luôn combo có ấm điện Brewista khoảng hơn 4tr

Dụng cụ làm pour over rất đa dạng nhé anh em, nhìn chung thì để làm pour over chúng ta cần một phễu, giấy lọc, bình chứa, có nhiều loại không cần giấy lọc vì có sẵn lưới lọc cũng được.

5663924_yt.jpg
Một số món uống bằng phương pháp pour over: pour over nóng, pour over đá, pour over nước trái cây.

A005_01101810_S021.jpg
A005_01101812_S027.jpg
Gina của Goat story là dụng cụ pha chế khá thú vị, có thể dùng để pour over, cold drip hoặc ngâm ủ, anh em có thể mua bản có tích hợp cân bên trong để dùng với app hoặc bản không cân cũng được. Qua tết sẽ làm kỹ hơn về em này nhé.

Các dụng cụ ép bằng tay cũng rất đa dạng, nhiều kiểu nhiều loại, có loại ra cà phê giống như pour over, phin, có loại lại làm được cả espresso

5451833_tinhte_aeropress_go_15.jpg
Aeropress là dụng cụ mình dùng thường xuyên nhất và cũng là thích nhất, nó nhỏ gọn dễ dùng, giá khoảng 1tr2, mình dùng cái Aeropress Go với 10g cà phê, 200g nước để cho ly cà phê giống pour over. Khi nào cần pha đậm hơn thì giảm tỉ lệ nước.

5822918_20.jpg
5805199_Cover.jpg
Nhà Wacaco có mấy dụng cụ mình cũng thích dùng như Picopresso, Nanopresso, có thể cho ra tách espresso ngon. Giá tham khảo Nanopresso khoảng 2tr1, Picopresso 3tr.

5721006_Cover.jpg
Nhà Staresso thì có Staresso Basic, Staresso Mini giá tham khảo 1tr5

6284123_Staresso_mirage_plus_28.jpg
Staresso Mirage Plus giá tham khảo 2tr2 đều là những dụng cụ ép tay cho ra cà phê uống rất ổn.

5440982_tinhte_bialetti_elettrika_9.jpg

Các sản phẩm ấm Bialetti cũng là lựa chọn khá ổn cho anh em uống cà phê tại nhà, tùy nhu cầu mà anh em lựa chọn, nếu muốn uống giống cà phê phin thì mua Moka pot giá tham khảo dưới 1tr, nếu muốn uống giống espresso thì lấy ấm Brikka giá tham khảo khoảng 1tr8.

A005_01101808_S011.jpg

Dùng các dụng cụ pha chế thủ công này thì thường anh em nên trạng bị thêm cân, ấm, cối xay cà phê hoặc máy xay cà phê.

Máy pha tại nhà thì chủng loại rất đa dạng luôn, mình chỉ liệt kê một số mẫu cho anh em cân nhắc thôi nhé.

maygiare.jpg
Đây là dạng máy anh em cho cà phê vào phía trên, đổ nước vào, bật máy thì máy sẽ nấu nước cho nóng lên rồi pha cho anh em. Dạng máy này dùng tốt nhất dành cho anh em thích uống cà phê kiểu americano, máy pha ra sẽ giữ ấm cà phê để anh em uống cả ngày. Tuy nhiên nếu muốn pha đậm hơn cũng được, tăng cà phê lên và giảm lượng nước xuống. Dạng máy này mình mua từ 400-600k tùy hãng.

5751890_16.jpg

Dạng máy dùng block nhiệt giá rẻ này anh em dễ dàng mua được ở các trang TMDT, mình cũng từng dùng vài mẫu và tặng người thân vài mẫu, thấy dùng sau 1-2 năm ở gia đình vẫn khá ổn. Có thể cho ra cà phê gần giống espresso, thiên hướng pha phin đậm hơn. Anh em có thể mua cà phê dạng xay sẵn dành cho pha phin với các máy dạng này, đừng dùng cà phê xay pha máy mà pha không ra nhé anh em.

Ưu điểm của các máy này là giá rẻ, thao tác nhanh gọn, không cần phải đi nấu nước mà chỉ cần nén cà phê vào portafilter rồi nhấn nút thôi là có đồ uống rồi. Cà phê ra cũng ổn và có thể từ đó làm ra nhiều món khác nhau.

5970664_namair_hibrew_5020_18.jpg

Dạng máy này sẽ to hơn do có thiết kế tích hợp với máy xay cà phê, trên thị trường có nhiều mẫu như của Breville, DeLonghi, HiBrew vv và vv. Dạng máy kết hợp xay này giúp anh em pha cà phê mới xay ra nên hương vị thơm ngon hơn dùng cà phê xay sẵn, hầu hết các máy dạng này block hơi và bơm cũng mạnh mẽ hơn nên có thể điều chỉnh kích cỡ bột mịn hơn các máy pha giá rẻ, cho sự kiểm soát chất lượng chiết xuất tốt hơn. Giá tham khảo máy Breville 870 giá khoảng 14tr.

6148507_DSC_4819.jpg

Máy dùng viên nén sẽ giúp anh em có ly cà phê ổn với thời gian nhanh nhất luôn, thị trường thì cũng có nhiều loại viên nén và máy pha viên nén, ví dụ như của Nestle thì có Nespresso, Dolce Gusto. Anh em lưu ý mua máy và viên nén thích hợp với máy mình đang dùng nhé. Cụ thể thì cũng là của Nestle nhưng viên nén của Nespresso không dùng được trên máy Dolce Gusto và ngược lại. Giá tham khảo máy khoảng 3 triệu.

5005578_JURA_A1-10.jpg

Đây là dạng máy đổ cà phê hạt vào nhấn 1 nút là máy tự xay tự nén và tự pha cà phê ra cho anh em luôn. Thị trường cũng nhiều mẫu mã đa dạng, ví dụ anh Hiệp đang dùng cái Jura A1, còn không thì anh em có thể chọn các mẫu của Philips, DeLonghi cũng có. Giá tham khảo một máy Bean to cup của Philips khoảng loanh quanh 10tr tùy model.

Ưu điểm là pha nhanh, nhấn 1 nút có cà phê, có máy còn chọn được các thức uống có sữa như cappucino, latte vv.

5464365_tinhte_coldbrew_hario_fic70_2.jpg

Ngoài các thức uống nóng, anh em cũng có thể tham khảo coldbrew, phương pháp ủ lạnh cà phê, phương pháp này khá đơn giản, dễ pha, dụng cụ thì cũng không có gì phức tạp, thích thì mua cái cái chai chuyên để ủ lạnh, không thích thì ủ bằng bất cứ thứ gì anh em muốn rồi lọc ra uống cũng được.

Từ coldbrew anh em có thể có nhiều món uống như coldbrew, coldbrew đá, colbrew sữa tươi, coldbrew nước trái cây vv. Giá tham khảo một số bình coldbrew khoảng từ 200-700k.

Mình nghĩ anh em yêu thích cà phê mà có nhu cầu mang cà phê khi đi du lịch thì chắc hẳn anh em cũng đã có trong đầu mình những lựa chọn riêng cho bản thân rồi, mình chỉ liệt kê ra một số món mà bản thân mình dùng, anh em thấy có góp ý gì thì góp ý giúp nha.

Lý do vì sao đi du lịch mà phải mang cà phê theo? Vì anh em muốn đảm bảo được chất lượng cà phê anh em uống khi đi chơi, anh em đã uống quen một loại cà phê nào đó và chỉ muốn uống cái đó thôi, hoặc là đơn giản nơi anh em đến không đảm bảo có cà phê ngon thì anh em mang đi, vậy thôi.

Mình thường đem theo Aeropress nhất khi đi chơi, cụ thể là mình có cả Aeropress thường lẫn Go, nhưng mình mang Aeropresso Go theo vì đầy đủ dụng cụ.

6057976_namair_ca_phe_14.jpg
Nó nhỏ gọn, nó không có gì để hư cả, và cà phê pha nhanh, uống ngon. Nếu đi chơi bằng xe riêng thì mình mang bộ combo có cân, đồ xay tay và cà phê hạt. Nếu đi công tác xa thì mình mang Aeropress và cà phê bột mình xay ở nhà theo cho gọn. Muốn pha đồ nóng cũng được, muốn pha coldbrew uống cũng được. Giá tham khảo giá khoảng 1tr2.

5896013_namair_kinu_phoenix_simplicity_19.jpg

Anh em mua Picopresso thì có tất cả trong một, không thiếu thứ gì cả, từ tamper, dosing ring đến que khuấy WTD để làm ra một tách espresso, nên đây cũng là lựa chọn khá ổn dành cho anh em muốn uống espresso khi đi chơi. Giá tham khảo khoảng 3tr.

5805235_namair_wacaco_nanopresso_7.jpg

Anh em muốn chủ động cà phê mà không muốn rườm rà với cà phê rang xay thì có thể cân nhắc lựa chọn mang đồ ép tương thích với viên nén ví dụ như Nanopresso, Minipresso NS2 hoặc Staresso basic, Staresso Mini. Lưu ý là với một số dụng cụ ép tay thì cần mua thêm đồ chuyển cho viên nén, một số thì có thể bỏ vào dùng trực tiếp luôn anh em nha.

Snapinsta.app_1080_279572601_691348045408017_3213816276706535399_n.jpg

Bên rang rang làm dripbag uống rất ổn luôn. Link tham khảo.

Snapinsta.app_1080_279680750_1212169439319369_3381840695709099777_n.jpg
Dripbag là dạng cà phê rang xay bỏ vào túi lọc như trà túi lọc, tùy loại mà anh em có thể ngâm hẳn vào ly hoặc dùng như cái phin giấy / phễu giấy để pour over. Cà phê dripbag ngày càng phổ biến hơn với nhiều nhà rang tham gia vào thị trường, nếu anh em cần sự nhanh gọn và cà phê tươi ngon thì đây cũng là lựa chọn đáng cân nhắc lúc đi du lịch.

Nếu anh em thích trải nghiệm và hương vị của pour over, cũng có thể cân nhắc một số dụng cụ pha chế cho phương pháp này khi đi du lịch, to có, nhỏ có, vừa vừa cũng có.

5917094_namair_cafflano_klassic_6.jpg
Mình cũng từng giới thiệu với anh em mẫu Cafflano Klassic, bộ này khá nhỏ gọn, tích hợp luôn cối xay và đồ rót nước, khá tiện dụng dành cho anh em thích hương vị pour over. Giá tham khảo 2tr3.

caphe.jpg
Tất nhiên có dụng cụ thì phải có cà phê, một số mẫu cà phê mình hay uống như Arabica Cầu Đất giá tham khảo 175k cho gói 500g. Ethiopia Yirgacheffe giá tham khảo 225k cho gói 250g. Cà phê rang Italy Carraro cho espresso giá tham khảo 440k cho gói 1kg. Cà phê viên nén từ 10k/viên, cà phê dripbag từ 9k/gói vv. Chưa kể cà phê nhân xanh về tự rang xay nữa.

hu dung.jpg

Ngoài ra mua các hũ đựng có hút chân không cho cà phê cũng là điều có thể cân nhắc giúp giữ cà phê được tươi ngon lâu hơn, giá tham khảo rất đa dạng, từ 130k đến 1tr300 tùy chất liệu, tùy thương hiệu.

Dài quá, nhiều dụng cụ quá, tuy vậy vẫn chỉ là một phần rất nhỏ của thế giới cà phê thôi, ngoài kia còn rất nhiều rất nhiều dụng cụ khác nhau, cách pha chế khác nhau, hy vọng trong năm mới mình có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với đồ cà phê để giới thiệu đến anh em.

Nguồn: Namair | Tinhte

Trả lời