Những sự thật thú vị về cà phê

Bạn biết đấy, cà phê được cho là thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau nước, dưới đây là một số điều thú vị về cà phê mà có thể bạn chưa biết.

1. Cảm ơn những chú dê vì tìm ra cà phê

Theo truyền thuyết vào thế kỷ thứ 9, những nông dân Ethiopia đã quan sát các hành động quái lạ của bầy dê sau khi ăn cây Coffea. Sau đó, một vài vị tu sĩ tại địa phương đã quyết định uống thử và nhận ra rằng thức uống này khiến anh ta bị mất ngủ và do đó, cà phê đã ra đời từ đây.

2. Có 2 loại hạt cà phê

coffee_fact_19_1.jpg

Hầu hết những người mê cà phê đều có nhãn hiệu và hương vị ưa thích riêng của mình, nhưng ít ai để ý thấy được sự khác biệt trong hạt cà phê. Chúng ta có 2 loại là Arabica và là Robusta, Arabica là loại cà phê được trồng nhiều nhất và được gọi là cà phê bóng râm, còn Robusta có vị đắng hơn và được trồng ở nơi nhiều ánh nắng mặt trời.

3. Hạt cà phê không thuộc họ đậu

Mặc dù hạt cà phê trông giống như những hạt đậu, nhưng thực tế thì thì chúng lại là những hạt quả mọng trước đó có màu sắc đỏ mọng.

4. Hai tiểu bang Hoa Kỳ đang trồng cà phê

Cà phê Kona, được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới và Hawaii chính là quê hương của nó. Và hiện tại thì bang California cũng đã nhảy vào cuộc chơi cà phê và cung cấp những loại cà phê đắt tiền cho những ai muốn thử phiên bản cà phê Mỹ.

5. Brazil dẫn đầu về sản xuất cà phê

coffee_fact_19_2.jpg

Tổ chức Cà phê Quốc tế (The International Coffee Organization) cho biết Brazil hiện tại chính là nước dẫn đầu thế giới về sản xuất cà phê. Vị trí dẫn đầu với con số quá ấn tượng, gần gấp đôi so với quốc gia đứng thứ hai là Việt Nam.

6. Cà phê còn có thể dùng làm thực phẩm

Why-Coffee-Fruit-Is-Trending.jpg

Theo PBS, quả cà phê có thể được sử dụng như thực phẩm, trước đây phần thịt quả thường bị bỏ đi nhưng hiện nay đã được sử dụng để làm thực phẩm chức năng với khả năng chống oxy hóa cao.

7. Loại cà phê đắt nhất thế giới có nguồn gốc khá kỳ lạ

s-l1600.jpg

Có giá từ 6 triệu cho 1 kg và rất hiếm, cà phê chồn (Kopi Luwak) được lấy từ phân của loài chồn hương châu Á, chồn hương ăn hạt cà phê và không thể tiêu hóa những hạt cà phê đó. Trong quá trình hạt cafe tiến vào hệ thống tiêu hóa của chồn hương, nó sẽ hấp thụ một số enzym đặc biệt vào sâu bên trong nhân và tạo ra hương vị cực kỳ đặc trưng. Tiếp đó thông qua quá trình làm sạch và chế biến, cực phẩm cà phê chồn sẽ đến với người dùng.

tinhte_caphevoi.jpg

Cũng cùng phương thức này và bắt nguồn từ Thái Lan, người ta có thêm cà phê phân voi với cái giá được cho là đắt đỏ hơn cà phê chồn rất nhiều. Nó được miêu tả là đậm đà hơn cùng với hương vị trái cây, giá vào khoảng 32 triệu cho 1 kg và tầm 1 triệu đồng cho 1 tách cà phê trải nghiệm.

8. Phần Lan yêu cà phê

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế (The International Coffee Organization), người dân Phần Lan là những người yêu thích cà phê nhất thế giới. Hầu hết người trưởng thành ở nước này uống trung bình 12.4 kg cà phê mỗi năm.

9. Ý nghĩa của Espresso

6313338_fellow_espresso_30oz_cup_tinhte_cuhiep5.jpg

Trong tiếng Ý, từ espresso có nghĩa là ép ra, cái tên này xuất hiện là do quá trình ép nước sôi qua cà phê xay nhuyễn. Những ly cà phê espresso có hàm lượng caffein cao rất được yêu thích.

10. Cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn

Theo American College of Physicians, cà phê có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một nghiên cứu do nhóm thực hiện cho thấy những người uống cà phê lâu dài có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với những người không uống cà phê.

11. Cà phê Decaf không chứa caffein?

Trên thực tế, khi thưởng thức một tách cà phê Decaf, bạn vẫn sẽ nhận được từ 2 đến 12 miligam caffein trong mỗi ly.

12. Cà phê đen ít năng lượng

coffee_tinhte.jpg

Nếu bạn đang cần theo dõi lượng calo, cà phê đen có thể là một lựa chọn phù hợp. Khi thưởng thức một tách cà phê đen không sữa, kem hay đường, bạn chỉ tiêu thụ khoảng 1 calo ở mỗi ly.

13. Câu nói của tổng thống được trích dẫn cho khẩu hiệu của Maxwell House

Khi đến thăm Andrew Jackson, Tổng thống thứ 26 – Teddy Roosevelt đã uống cà phê Maxwell House và ông thốt lên “ngon đến giọt cuối cùng”. Cho tới nay, khẩu hiệu này vẫn được công ty sử dụng.

14. Kỷ lục thế giới về tách cà phê

BDAGbAA.jpg

Trong Sách kỷ lục Guinness thế giới, ly cà phê lớn nhất đã được rót đầy vào năm 2019. Lượng cà phê Arabica bên trong ly đạt con số khổng lồ 22,739.14 lít.

15. Cà phê không làm bạn bị mất nước

Cà phê là chất lợi tiểu tự nhiên, dù cho bạn có thể đi tiểu nhiều hơn do caffein bên trong cà phê nhưng bạn sẽ không bị mất nước.

16. Người uống cà phê đã từng bị trừng phạt

Trong triều đại của Đế chế Ottoman, người dân bị trừng phạt vì dám uống cà phê. Điều này nghe có vẻ hơi cực đoan vì hình phạt thường sẽ là tử hình, nhưng những người cai trị khi đó tin rằng cà phê chính là một chất gây nghiện và cấm tiêu thụ nó.

17. Thêm một chút kem giữ ấm cho cà phê

coffee_3.jpg

Nghe có vẻ lạ, nhưng thêm một chút kem vào cà phê của bạn là một cách tuyệt vời để giữ ấm cho cà phê.

18. Cà phê thương mại công bằng – Fair Trade Coffee có chất lượng tốt hơn

What-is-Fair-Trade-coffee.jpg

Nông dân đang làm việc chăm chỉ hết sức để giúp thế giới và ngành cà phê. Mặc dù Fair Trade Coffee có thể đắt hơn do tuân theo các tiêu chuẩn đặc biệt, nhưng thời gian cần thiết để trồng loại cà phê này sẽ tạo ra sản phẩm tốt hơn với hương vị chất lượng cao.

19. Các thức uống từ cà phê ngày càng được ưa thích

rt5300.jpg

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nhưng việc pha chế các thức uống từ cà phê đang giúp ích cho toàn ngành cà phê, các thức uống phổ biến như cappuccino, cafe latte, macchiato, mocha…

Trả lời