Trà và cà phê, thức uống nào có lợi cho tim hơn?

Tràcà phê là 2 trong nhiều thức uống phổ biến được dùng mỗi ngày của nhiều người. Tuy nhiên, hai loại thức uống này, thứ nào mới có lợi cho tim mạch thì ít người biết. Cùng Bách hóa XANH đi tìm hiểu lợi ích của chúng cũng như so sánh loại thức uống nào có lợi hơn cho tim nhé!

1/ Các chất có trong trà

Trong trà chứa các chất như: Catechins, Caffein, Theanine, Saponin và Vitamin

Trà là một trong những thức uống có từ lâu đời, đến nay nó đã được biến tấu thành nhiều loại để phù hợp với sở thích của mỗi người. Trong trà chứa các chất như: Catechins, Caffein, Theanine, Saponin và Vitamin. Trong khi chất Catechins được xem là polyphenols có khả năng chống oxy hóa mạnh thì Theanine lại là amino axit giúp trà có hương vị đặc trưng và phát huy thư giãn một cách tối đa.

2/ Cà phê được xem là chất kích thích

Cà phê chính xác là một chất kích thích, trong thành phần của nó chứa Caffeine, chất chống oxy hóa và Diterpene

Cà phê chính xác là một chất kích thích, trong thành phần của nó chứa Caffeine, chất chống oxy hóa và Diterpene…Nhiều người có thói quen uống cà phê để tăng sự tập trung và chống buồn ngủ.

3/ Trà và cà phê, thức uống nào có lợi cho tim hơn?

Cả trà và cà phê đều chứa Caffeine, chất này được xem là có liên quan đến tim mạch, huyết áp cao, nhịp tim bất ổn và tăng sức đề kháng mạch máu, tất cả những triệu chứng này đều không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó còn có một số nguồn tin nói rằng trà và cà phê có liên quan đến các bệnh đột quỵ, đau tim, sự hình thành mảng cholesterol…

Để chứng minh nguồn tin này liệu có đúng sự thật, các nhà nghiên cứu từ bệnh viện Johns Hopkins và Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành cuộc nghiên cứu với khoảng 6.814 nam giới và nữ giới. Kết quả cho thấy, những người thường xuyên uống trà sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tim.

Những người uống trà sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lên đến 29%, còn những người có thói quen uống cà phê lại không gặp sự thay đổi nào trong vấn đề liên quan tới tim mạch.

Còn những người uống cà phê mỗi ngày lại có lượng canxi tích trữ trong động mạch tim khá cao, cao hơn so với những người uống trà. Ngược lại, với những người uống 1 tách trà mỗi ngày sẽ làm chậm lại quá trình tích tụ lượng cholesterol trong các động mạch tim.

Nhìn chung, những người uống trà sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch lên đến 29%, còn những người có thói quen uống cà phê lại không gặp sự thay đổi nào trong vấn đề liên quan tới tim mạch. Đặc biệt, những người thi thoảng uống cà phê lại gặp các vấn đề về tim cao hơn đến 28%.

Như vậy, kết luận ra rằng những người có thói quen uống trà sẽ ít gặp vấn đề về tim mạch như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. Còn những người uống cà phê có thể sẽ phải đối mặt với việc tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Trà và cà phê, cả hai thức uống đều được công nhận là có tác dụng đối với sức khỏe nếu dùng đúng cách và đủ liều lượng. Tuy nhiên, so với cà phê thì trà có tác dụng rõ rệt hơn, có lợi cho tim mạch nhiều hơn. Do đó, bạn có thể thay đổi thói quen của mình, chuyển từ cà phê sang trà để cảm nhận sự khác biệt nhé!

Cà phê đẳng sâm | Tổng hợp

Trả lời