Cà phê Espresso, Cappuccino hay Macchiato khác nhau như thế nào?

Các loại cà phê đã dần trở thành thức uống quen thuộc và được ưu thích của người Việt Nam. Hương vị của cafe phụ thuộc vào điều kiện môi trường sống của cây mà có hương vị khác nhau. Cùng nhau tìm hiểu các loại cà phê nhé!

Cà phê là loại thức uống không còn xa lạ với tất cả mọi người. Cái vị đắng của cà phê khác nhau nhưng lại có những hậu vị lại vô cùng khác nhau. Không chỉ có phiên bản cà phê nguyên chất của các dòng nổi tiếng mà còn cả những cách biến tấu giúp món cà phê thêm phần hấp dẫn, làm mát lòng những thực khách khó tính nhất. Cùng tìm hiểu nào!

Cà phê Espresso, Cappuccino hay Macchiato khác nhau như thế nào?

1/ Cà phê Espresso

Cafe Espresso

Cà phê Espresso, trước đây còn được gọi là cà phê kem, được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao qua bột cà phê được xay mịn. Cách pha chế này làm cho hương vị cà phê trở nên rất đậm và điều đặc trưng là trên mặt có một lớp bọt màu nâu đóng phần quan trọng trong việc tạo hương thơm cho cà phê.

Cà phê Espresso thường được uống bằng tách dày có hâm nóng trước, dung tích của tách vào khoảng 40ml. Đây là loại cà phê này rất đậm đặc và có lượng cafein cao hơn nhiều thứ đồ uống khác.

Việc uống Espresso là cả một nghệ thuật. Người thưởng thức một tay cầm tách một tay giữ đĩa, hít hà mùi thơm quyến rũ rồi uống cạn ly chỉ trong 3-4 hơi. Cả quá trình diễn ra nhanh chóng nhưng gọn gàng và đầy thanh lịch.

2/ Cà phê Cappuccino (capuchino)

Cà phê Cappuccino

Dạo gần cà phê Cappuccino không còn quá xa lạ đối với những người thường xuyên uống cafe. Một tách cà phê này gồm có 3 phần là: cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa và thường được chia rất đều nhau.

Capuchino là một cải biến của cà phê latte. Thoạt đầu, cappuccino được pha với sô cô la nóng đặc cùng với kem tươi. Sau năm 1820, tách cà phê được thêm lớp bột sô cô la dưới dạng những mảnh nhỏ trên kem tươi.

Capuchino

Tùy vào nơi pha chế mà Cappuccino cũng khác nhau. Ở Đức, capuchino dùng kem sữa đã đánh đặc thay vì sữa sủi bọt. Ở Áo, khi gọi cà phê capuchino sẽ được phục vụ một tách cà phê với kem sữa và một ít bột ca cao. Còn tại quê hương của capuchino – nước Ý, người pha chế thường dùng khuôn hay dùng thìa, khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành những hình nghệ thuật. Mỗi người có cách pha khác nhau, khác về tâm hồn, khác cả về nghệ thuật.

3/ Cà phê Macchiato

Cà phê sâm ngọc linh

Macchiato trong tiếng Ý có nghĩa là lốm đốm, chính vì cái tên của nó mà rất nhiều người tranh cãi trong cách pha chế. Người thì cho thêm vài vệt sữa trên mặt tách cà phê để tạo thành các đường gợn trông bắt mắt mà thôi.

Tuy nhiên, nhiều nơi lại cho khá nhiều sữa vào tách Macchiato. Chính vì vậy mà khách hàng đến uống hay bị nhầm lẫn giữa cà phê Macchiato và Latte.

4/ Cà phê Latte

Cà phê Latte

Cà phê Latte trong tiếng Ý có nghĩa là cà phê sữa. Nếu bạn không thật sành thì rất dễ nhầm lẫn giữa vị của Latte với Capuchino bởi cả hai loại này có thành phần là cà phê Espresso, sữa nóng và bọt sữa.

Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Chính vì vậy mà một tách Latte bao giờ cũng ít bồng bềnh hơn so với Cappuccino.

Theo truyền thống thì Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to.

Cafe không chỉ dừng lại ở các loại kể trên mà còn rất nhiều loại nữa. Cùng nhâm nhi ly cafe với những người thân thì thật tuyệt đúng không nào!

Peerless | Tổng hợp

Trả lời