Kon Tum xác minh thông tin TTXVN phản ánh về Công ty sâm Việt Nam trồng sâm Ngọc Linh trên… giấy, miệng

Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp về việc phối hợp xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty sâm Việt Nam.

Triển khai ý kiến đề nghị của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy về việc phối hợp xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty sâm Việt Nam trồng sâm trên giấy, chiều 5/1, Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản số 37/VP-NNTN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp về việc này.

Trụ sở Công ty cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam không mở cửa vào sáng 21/12. Ảnh: Cao Nguyên-TTXVN
Trụ sở Công ty cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam không mở cửa vào sáng 21/12. Ảnh: Cao Nguyên-TTXVN

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Tháp có ý kiến giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, UBND các huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông và các cơ quan đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh thông tin các cơ quan thông tin báo chí phản ánh như yêu cầu của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Việc xác minh, hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/1/2022.

Trước đó, ngày 30/12/2021 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum đã có văn bản gửi UBND tỉnh về việc phối hợp chỉ đạo xác minh thông tin báo chí phản ánh. Cụ thể, theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Kon Tum, ngày 22/12, TTXVN, Báo VietnamPlus có bài “Thực hư câu chuyện vườn sâm Ngọc Linh “trên giấy” tại Kon Tum”.

Đến ngày 24/12, có thêm một số cơ quan báo chí phản ánh vụ việc. Theo đó, nội dung các bài báo có sự nhìn nhận khác nhau về việc Công ty sâm Việt Nam (khai trương cuối tháng 11/2021 tại tỉnh) công bố 10 ha vườn sâm tại Kon Tum.

Để kịp thời định hướng dư luận xã hội, đồng thời bảo vệ thương hiệu sâm Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum cũng như bảo vệ các doanh nghiệp hoạt động đúng  theo các quy định của pháp luật, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh thông tin báo chí phản ánh trên; đồng thời xem xét chỉ đạo việc họp báo để cung cấp thông tin cho báo chí trong thời gian sớm nhất.

Các sản phẩm của Công ty cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam được trưng bày trong ngày khai trương trụ sở. Ảnh: Cao Nguyên-TTXVN
Các sản phẩm của Công ty cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam được trưng bày trong ngày khai trương trụ sở. Ảnh: Cao Nguyên-TTXVN

Trước đó ngày 22/12, TTXVN có bài viết phản ánh tình trạng Công ty cổ phần đầu tư sâm Việt Nam (gọi tắt Công ty sâm Việt Nam) trồng 10 ha sâm Ngọc Linh trên… giấy. Việc trồng sâm Ngọc Linh của công ty không được chính quyền xã, huyện nơi công ty công bố xác nhận. Sau bài viết phản ánh của TTXVN, công ty liên tiếp có các phát ngôn trên nhiều cơ quan báo chí để ngụy biện cho việc làm của mình.

Theo đó, công ty đã kể thêm 3 ha sâm Ngọc Linh được trồng với đối tác. Tuy nhiên, tất cả phát ngôn này, chỉ là thông tin một chiều. Để tìm hiểu sự việc, phóng viên TTXVN đã liên hệ với “đối tác” của công ty để làm rõ thực hư vấn đề và phát hiện, không chỉ trồng trên giấy, Công ty sâm Việt Nam tiếp tục trồng 3 ha sâm Ngọc Linh trên… “miệng”.

Vụ việc xảy ra lâu, tạo dư luận trái chiều nhưng UBND tỉnh Kon Tum và các đơn vị có liên quan vẫn chưa có câu trả lời chính thức về vụ việc./.

Trả lời