Bạn đã pha cà phê phin đúng cách chưa?

Mỗi sáng thức dậy được thưởng thức một ly cà phê ngon thì còn gì tuyệt vời hơn nữa? Cà phê pha phin là một trong những hình thức phổ biến nhất ở Việt Nam, nhưng liệu để làm được một ly “đen nóng” đúng cách thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này SAMNGOCLINH.COM sẽ giới thiệu với các bạn cách pha cà phê phin chuẩn Việt 100% nhé!

Cà phê phin Việt Nam được người Pháp du nhập vào. Đây là một dạng hình thức pha dựa trên việc rót nước vào cà phê và lọc bằng phin.

Bạn đã pha cà phê phin đúng cách chưa?

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 1.
Bạn có thể chọn hạt cà phê Robusta nếu muốn một ly thật “mạnh” vào buổi sáng hoặc kết hợp thêm hạt Abrabica cho hương vị hài hoà hơn. Mức độ rang dành cho espresso. Để có được chất lượng tốt nhất, bạn nên chọn những nhà cung cấp uy tín.

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 2.
Hạt cà phê sau khi xay ra sẽ mất đi mùi hương khá nhanh, do đó để đạt được mức độ tốt nhất, bạn nên tự xay trước khi làm. Hoặc nếu không có thời gian thì có thể xay một ít khoảng 100gr để trong túi zip kín và loại bỏ hết không khí ra khỏi túi.

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 3.
Hạt cà phê khi xay để dùng pha phin thường sẽ thô hơn một chút so với mức xay để làm espresso. Thông thường, chúng ta sẽ dùng khoảng 25gr cho một lần pha (khoảng 1/3 thể tích của phin).

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 4.
Đun nước nóng trong khi xay cà phê để tiết kiệm thời gian. Chú ý, nhiệt độ nước thích hợp để pha cà phê vào khoảng 85 – 95 độ C. Nếu cao hơn sẽ làm cà phê chiết xuất quá mức gây ra đắng, chát và khét. Nếu thấp hơn sẽ không đủ để cho hạt cà phê chiết xuất những hương và vị vốn có của nó.

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 5.
Cần làm nóng tất cả dụng cụ trước khi sử dụng. Tráng sơ tất cả dụng cụ bạn sử dụng để khử mùi cũng như để lúc pha cà phê nhiệt độ không bị thay đổi đột ngột.

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 6.
Cho cà phê vào phin, dùng tay vỗ nhẹ để làm đều bề mặt.

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 7.
Nếu bạn là người có “gout” đậm đà thì có thể dụng cụ để nén cà phê chặt hơn. Việc này sẽ giúp cho thời gian chiết xuất cà phê được lâu hơn.

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 8.
Đầu tiên, cho một ít nước vào phần nắp, việc này sẽ giúp cho cà phê được thấm đều từ cả trên lẫn dưới.

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 9.
Bắt đầu quá trình bằng việc để phin lên nắp và dùng bình để rót nước vào phin. Lưu ý rót đều theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài và ngược lại. Việc này đảm bảo cho tất cả hạt cà phê đều được thấm nước. Rót khoảng 25gr nước. Đối với những bạn không có bình và cân, có thể dùng dụng cụ nén cà phê để vào và rót nhẹ vào tay cầm một lượng vừa phải.

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 10.
Lúc này sẽ dừng khoảng 25 đến 30 giây để cho các hạt cà phê có thời gian thoát khí CO2 và hấp thụ nước.

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 11.
Tiếp tục rót nước vào thêm khoảng 50gr hoặc cảm thấy đủ thì dừng. Đặc biệt, bạn sẽ dễ dàng thấy được việc cà phê “nở” ra và phồng lên giống 1 cái bánh (thường sẽ dễ thấy nhất với những hạt cà phê chưa rang quá lâu).

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 12.
Sau khi rót đủ lượng nước cần có, bạn có thể dùng đồ nén để thời gian chiết xuất. Đây cũng là cách để điều chỉnh độ “đậm đà” của ly cà phê.

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 13.
Sau khoảng hơn 1 phút thì cà phê bắt đầu chảy xuống.

Làm thế nào để pha một ly cafe phin Việt đúng điệu? - Ảnh 14.
Chúng ta có thể uống luôn hoặc pha thêm với một số thứ khác như sữa, đá chẳng hạn.

Trả lời