Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang dự Hội nghị thành lập HTX Dược liệu Du lịch Ngọc Linh H80

Chiều 8/8, HTX Dược liệu Du lịch Ngọc Linh H80 tổ chức Hội nghị thành lập HTX nhiệm kỳ 2022-2027. Hơn 180 thành viên HTX về dự Hội nghị.

Đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VP
Đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VP

Dự Hội nghị có các đồng chí: Dương Văn Trang- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Hải- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Tuy- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Kon Tum; Nguyễn Hữu Tháp- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành phố và huyện Tu Mơ Rông.

Ban sáng lập HTX Dược liệu Du lịch Ngọc Linh H80 có 11 thành viên, được  thành lập từ ngày 16/5/2022. Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, Ban sáng lập HTX đã đẩy mạnh vận động người dân tại chỗ, các cá nhân, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tham gia và đến nay đã có hơn 180 thành viên góp vốn, với tổng số vốn hơn 500 triệu đồng, trong đó có khoảng 50% thành viên là người đồng bào DTTS. Đây là HTX có số lượng thành viên đa dạng, nhiều nhất tỉnh ta hiện nay, đặc biệt, thành viên góp vốn vào HTX đến từ nhiều tỉnh thành, phố trong cả nước.

Đại biểu bỏ phiếu bầu HĐQT, Ban kiểm soát HTX. Ảnh: VP
Đại biểu bỏ phiếu bầu HĐQT, Ban kiểm soát HTX. Ảnh: VP
HĐQT, Ban kiểm soát HTX ra mắt trước Hội nghị. Ảnh: VP
HĐQT, Ban kiểm soát HTX ra mắt trước Hội nghị. Ảnh: VP

Tại Hội nghị, các thành viên HTX đã thảo luận và biểu quyết thông qua Điều lệ và phương án sản xuất kinh doanh của HTX thời gian tới. Đồng thời, Hội nghị đã bầu 5 người vào HĐQT và bầu 3 người vào Ban kiểm soát HTX. Ông A Thú- Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Long Lái, xã Măng Ri được bầu làm Chủ tịch HĐQT HTX.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VP
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VP

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Xã Măng Ri là xã có lợi thế về dược liệu và du lịch, HTX Dược liệu Du lịch Ngọc Linh H80 là một mô hình điểm về dược liệu gắn với du lịch cộng đồng, vì vậy, để HTX phát huy có hiệu quả và tiếp tục nhân rộng mô hình ra các xã khác trong huyện Tu Mơ Rông nói riêng và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh nói chung, đề nghị UBND huyện Tu Mơ Rông khẩn trương hỗ trợ HTX hoàn chỉnh các thủ tục hành chính để chính thức đi vào hoạt động ổn định, hợp pháp. UBND xã Măng Ri và HĐQT, Ban giám đốc HTX, Hội đồng liên kết kinh doanh của HTX sớm tổ chức họp, thảo luận triển khai các kế hoạch trong phương án kinh doanh; sớm hoàn thành thủ tục để hỗ trợ cho HTX có trụ sở làm việc và triển khai hoạt động kinh doanh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND tỉnh phân công 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm đầu mối chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về kinh tế tập thể và Quyết định số 1804/QĐ-TTg, ngày 13/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình hỗ trợ kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan cấp tỉnh được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, HTX như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh HTX tỉnh cùng với các cơ quan liên quan nghiên cứu mô hình HTX điểm do Tiến sỹ Trần Minh Hải và Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn II thực hiện tại xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) và xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, xem xét các điểm hay, điểm phù hợp với tỉnh để tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành phải quán triệt và nhận thức rõ: Phát triển kinh tế tập thể là quá trình chứ không phải là một giai đoạn, không phải chỉ là một mô hình điểm. Phát triển kinh tế tập thể, xây dựng các mô hình HTX điểm có hiệu quả, đúng bản chất HTX và nâng cao chất lượng đời sống của người dân, của người dân là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, có như vậy mới xóa bỏ được tình trạng được mùa – mất giá, phải tổ chức giải cứu nông sản như thời gian vừa qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các đồng chí Bí thư Huyện ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND huyện, thành phố phải tham khảo, học hỏi mô hình điểm Hợp tác xã Dược liệu Du lịch Ngọc Linh H80 từ quy trình vận động thành viên đến việc xây dựng hồ sơ để thành lập hợp tác xã theo đúng quy định để chỉ đạo đẩy mạnh phát triển, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tặng quà HTX. Ảnh: VP
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tặng quà HTX. Ảnh: VP
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp tặng quà HTX. Ảnh: VP
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Tháp tặng quà HTX. Ảnh: VP

Văn Phương

Trả lời