Body cà phê là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến body cà phê

Body cà phê là gì? Tại sao một số loại cà phê được đánh giá có body tốt hơn những loại khác? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến body cà phê? Rang và pha chế như thế nào để để làm nổi bật yếu tố chất lượng này?

1. Các định nghĩa về body cà phê:

Body coffee (Thể chất) là một thuật ngữ chuyên môn được sử dụng khi nếm thử cà phê. Đơn giản nó chính là độ đậm, kết cấu và hương vị thơm nồng mà chúng ta có thể cảm nhận được của cà phê.

Giá trị của cà phê phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng vị giác của người thử. Body chỉ cảm nhận được tốt nhất khi cà phê tiếp xúc trọn vẹn với hương vị (như tinh dầu, mùi hương, axit, protein…) thì tín hiệu phản hồi càng có thấy đó là một loại cà phê “mạnh” (heavy body), ngược lại sự thiếu thốn của các thành phần hương vị, cà phê được xem là nhạt nhẽo (light body).

Body cà phê là gì?
Các định nghĩa về body cà phê

2.Tại sao một số loại cà phê được đánh giá có body tốt hơn những loại khác?

  • Ảnh hưởng của chiết xuất:

Hầu hết chúng ta đều biết nước nóng chỉ có thể hòa tan chỉ có thể hòa tan từ 18% đến 22% khối lượng cà phê. Và chất hòa tan này có thể chia làm 2 nhóm là “insolunles” và “solubles

Các “solubles” là những chất có thể hoàn tan trong nước. Ngược lại, “insolunles” là các chất rắn và dầu vẫn còn lơ lửng trong cà phê. “Insolunles” trong cà phê bao gồm các thành phần protein, các loại dầu và các phân tử carbohydrat mạch dài có trong cà phê, đây là những phân tử chính cấu thành đặc tính của body cà phê.

  • Từ nguồn gốc:

Một số giống cà phê có xu hướng nghiên về Body nhiều hơn so với các giống cà phê khác và rất khó can thiệp trong quá trình canh tác. Ví dụ như cà phê Maracaturra từ EI Socorro, Guatemala có một body hết sức đầy đủ và đậm đà hoặc cà phê Sumatra từ Indonesia nổi tiếng với đặc tính Full body.

Sumatra từ Indonesia nổi tiếng với đặc tính Full body
Cà phê Sumatra từ Indonesia nổi tiếng với đặc tính Full body
  • Quá trình chế biến: 

Nếu bạn có một lô cà phê với đặc tính Body thấp, bạn có thể cố gắng làm nổi bật Body thông qua việc chế biến, rang, pha chế; hoặc pha trộn với một loại cà phê có Body cao hơn.

Cà phê được chế biến ướt thông thường sẽ có body tinh tế và nhẹ nhàng. Đối với chế biến khô tự nhiên, bạn sẽ có một body mạng mang lại cảm giác đầy đủ hơn. Chế biến mật ong cũng mang đến kết quả tương tự chế biến khô. Tóm lại, các quá trình chế biến càng giữ lại nhiều chất nhày trên quả cà phê, bạn càng có cơ hội gia tăng body trong cốc cà phê của mình.

  • Quy trình rang: 

Rang là một sự kết hợp phức tạp của phẩm chất cà phê với nhiều yếu tố, và nhà rang xay tốt sẽ kiểm soát các yếu tố cần thiết để làm nổi bật các tiềm năng hương vị của một loại cà phê nào đó. Chúng ta có thể điều chỉnh Body bằng cách kiểm soát khoảng thời gian đi đến tiếng nổ đầu tiên.

các yếu tố ảnh hướng đến body của cà phê

3. Pha chế như thế nào để để làm nổi bật yếu tố chất lượng này?

Trước hết, French press hay Aero Press bạn có thể tìm thấy sự linh hoạt với khả năng tác động vào thời gian ngâm, và với một chút áp suất để quyết định trích ly ra bao nhiều body tùy thích.

Với các kỹ thuật Pour over, tùy thuộc vào loại giấy lọc mà chiết xuất cà phê cũng có độ “đậm – nhạt” khác nhau, một số loại giấy lọc có thiết kế giúp tăng cường khả năng chiết xuất để cho nhều chất dầu (các hợp chất mùi hương trong cà phê đa phần ở dạng tinh dầu) đi qua.

Và tất nhiên, không thể không kể đến Espresso. Loại cà phê có tỷ lệ chiết xuất cao hơn nhiều so với các phương pháp khác, là vì Espresso dựa vào áp lực từ máy bơm chứ không phải trọng lực để làm cho nước chảy qua cà phê và mang theo rất nhiều thành phần hòa tan vào cốc.

Cách tốt nhất để tìm hiểu về Body là thử một số loại cà phê khác nhau, pha chế theo các kỹ thuật khác nhau và nhận ra đâu là điều mình thực sự yêu thích.

Nguồn: Cà phê Sâm Ngọc Linh Peerless

Trả lời