Uống cà phê khi đang cho con bú: lợi hay hại?

Cà phê là thức uống được dùng phổ biến và dễ gây nghiện vì nó chứa chất caffeine giúp bạn tỉnh táo hơn. Cũng vì đó nên nhiều bà mẹ khi đang cho con bú vẫn tiếp tục duy trì thói quen uống cà phê mỗi ngày. Liệu có nên uống cà phê khi đang cho con bú? SAMNGOCLINH sẽ trả lời giúp bạn.

1/ Có nên uống cà phê khi đang cho con bú?

Nếu con của bạn dưới 3 tháng tuổi thì phải thật cẩn thận bởi sự chuyển hóa của trẻ nhỏ không thể phá vỡ hay loại bỏ được lượng caffeine có trong cơ thể chúng

Theo các chuyên gia, khi bạn uống cà phê sẽ có một lượng nhỏ (ít hơn 1%) sẽ đi vào sữa của bạn và tồn tại trong vài tiếng. Nếu con của bạn dưới 3 tháng tuổi thì phải thật cẩn thận bởi sự chuyển hóa của trẻ nhỏ không thể phá vỡ hay loại bỏ được lượng caffeine có trong cơ thể chúng. Điều này sẽ khiến chất caffeine có trong cà phê tích tụ và gây ra tình trạng khó chịu, cáu kỉnh và mất ngủ ở trẻ.

2/ Các mẹ nên uống cà phê với liều lượng như thế nào?

Mặc dù nó ảnh hưởng đến sự khó chịu của trẻ nhưng không nhất thiết là các mẹ cai cà phê một cách tuyệt đối. Điều quan trọng ở đây là bạn nên hạn chế lượng cà phê nạp vào cơ thể trong giai đoạn này. Thường thì bạn duy trì thói quen uống cà phê 1 – 2 ly trong ngày, đảm bảo lượng caffeine không được vượt quá 300mg (lưu ý rằng từng loại hạt cà phê khác nhau sẽ có lượng caffeine khác nhau).

Chất caffeine có trong cà phê sẽ phát huy tác dụng 1 giờ sau khi uống.

Bên cạnh đó, chất caffeine có trong cà phê sẽ phát huy tác dụng 1 giờ sau khi uống. Do đó, cần uống ít nhất 8 ly nước trong ngày vì cà phê sẽ khiến bạn thiếu nước, ảnh hưởng đến việc cung cấp sữa cho trẻ. Để chắc chắn caffeine mà bạn đang nạp vào cơ thể không ảnh hưởng tới trẻ hãy làm một bài thử.

Uống 1 – 2 ly cà phê trong ngày, cho con bú bình thường rồi quan sát hành vi của trẻ có gì khác hay không (ví dụ khó chịu, cáu kỉnh, không chịu ngủ) thì hãy giảm bớt lượng cà phê nạp vào hoặc ngừng uống. Còn nếu quan sát không thấy có biểu hiện gì khác lạ thì bạn vẫn tiếp tục uống, không có vấn đề gì hết.

Để đảm bảo sức khỏe cho bé và có thể giúp mình duy trì thói quen uống cà phê mỗi ngày, bạn cần lưu ý liều lượng cũng như cách uống cà phê khoa học. Chúc cả hai mẹ con đều khỏe mạnh!

Cà phê đẳng sâm | Tổng hợp

Trả lời