9x Sài Gòn tiết kiệm gần 8 triệu/năm tiền cà phê nhờ “tự pha ở nhà” và câu hỏi cực lớn với ai đang tìm cách cắt giảm chi tiêu “liệu có nên bớt la cà hàng quán?”

9x Sài Gòn tiết kiệm gần 8 triệu/năm tiền cà phê nhờ “tự pha ở nhà” và câu hỏi cực lớn với ai đang tìm cách cắt giảm chi tiêu “liệu có nên bớt la cà hàng quán?”

Cà phê sâm ngọc linh

Từ khi học cách cắt giảm tiền mua cà phê ngoài hàng quán thì cuộc sống của Tuyền có phần thay đổi. Sự thay đổi đó giúp Tuyền phát hiện trước kia đã có những khoản chi và lối sống tương đối phung phí.

Dịch bệnh bùng phát đã vô tình tạo ra những thay đổi lớn cho cuộc sống và thói quen sinh hoạt của con người. Từ khi dịch có diễn biến phức tạp hơn, thói quen “la cà” quán xá cùng bạn bè, thưởng thức cà phê thay đổi do ở nhà giãn cách và đa số quán cà phê tạm thời đóng cửa. Trong hoàn cảnh đó, những tín đồ cà phê đã biến mình trở thành “barista” và ngôi nhà của mình thành không gian “chill” trong những ngày work from home.

Năm ngoái, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vì không thể đi ra ngoài nên Nguyễn Ngọc Tuyền (sinh năm 1995) hiện đang sống ở TP. Hồ Chí Minh làm công việc là nhân viên văn phòng đã tìm cách tự lên Youtube để học cách pha cà phê ngay tại nhà.

Mình là người đam mê và nghiện uống cà phê. Mỗi sáng khi tới văn phòng, mình đều phải tạt qua cửa hàng cà phê quen thuộc, hoặc ít nhất là vội vàng quá thì tấp vào lề đường có gánh hàng rong bán cà phê bụi để mua một cốc.

Thói quen này đã theo mình suốt nhiều năm, kể từ khi ra trường và đi làm. Một cốc cà phê buổi sáng giúp mình tỉnh táo, tập trung vào công việc hơn. Lâu dần thành thói quen, cứ không uống là người uể oải, khó chịu“, Tuyền chia sẻ.

Được biết, khi ở nhà Tuyền đã học cách tự pha cà phê đơn giản. Cô nàng tiết kiệm bằng cách mua phin giá 28k/cái với cà phê bột đóng gói, giá chỉ 40k/200 gram rồi tự pha uống.

=> Tính ra mình tiết kiệm được ít nhất là 25K/ngày.

=> Tính con số 1 tháng là 650k/26 ngày (tính trung bình lượt uống). Và một năm là 7,8 triệu.

=> Vừa không thải 26 ly nhựa/tháng và 312 ly nhựa/năm ra ngoài môi trường.

Tuyền cho biết cô không gặp khó khăn gì nhiều khi tự pha cà phê tại nhà. Chỉ cần nước nóng, bỏ cà phê bột vào phin, và chờ đợi thành phẩm.

Tuy nhiên, thời gian tới Tuyền có suy nghĩ sẽ đầu tư những dụng cụ cần thiết để hỗ trợ làm những món cà phê trở nên hoàn hảo hơn. Bởi Tuyền cũng muốn tự pha những món có độ phức tạp cao hơn như cà phê muối, cà phê bơ, cà phê bọt, cold brew, bạc xỉu, cà phê dừa…

9x Sài Gòn tiết kiệm 12 triệu/năm tiền cà phê nhờ "tự pha ở nhà" và câu hỏi cực lớn với ai đang tìm cách cắt giảm chi tiêu "liệu có nên bớt la cà hàng quán?" - Ảnh 2.
Ly cà phê đơn giản, tự pha tại nhà của Tuyền.

Tuyền tính toán thử chi phí mua máy pha cà phê và nguyên liệu sẽ hết từ 5-7 triệu đồng nhưng có thể sử dụng lâu dài tới cả chục năm hơn nên cô có dự định sẽ đầu tư số tiền này. “Và mình cũng quyết định sẽ hạn chế tối đa không ra quán nữa mà tự pha cà phê tại nhà để tiết kiệm. Bởi nó giúp mình có trải nghiệm mới, tăng mood làm việc cũng rất hấp dẫn”.

Tuyền còn chia sẻ thêm: “Tới hiện tại, trừ những trường hợp phải gặp gỡ đối tác hoặc bạn bè ở quán thì mình mới ra quán thôi. Còn lại mình ở nhà tự pha đồ uống, mình phát hiện ra nhiều món dễ làm và tiết kiệm lắm.

Mình còn phát hiện cảm giác tự pha cà phê thích hơn nhiều, bởi nó giúp mình có thể tự tận hưởng thành quả của chính bản thân. Điều mình thích nhất là tự mình thêm bớt và sáng tạo nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị bản thân. Đặc biệt, mình có cảm giác an toàn và vui vẻ, phấn khích hơn rất nhiều”.

Tuyền cũng có dự định sử dụng số tiền 7,8 triệu tiết kiệm được từ việc cắt giảm mua cà phê ngoài quán để tự thưởng cho mình một chiếc máy pha cà phê và nguyên liệu cao cấp hơn như cô dự tính. Số tiền còn thừa lại, Tuyền sẽ sử dụng để đi du lịch.

Cà phê sâm ngọc linh
Tuyền cho biết sẽ còn giữ thói quen này trong tương lai để tiết kiệm tiền và giảm lượng rác thải ra môi trường.
Tuyền cho biết sẽ còn giữ thói quen này trong tương lai để tiết kiệm tiền và giảm lượng rác thải ra môi trường.

Có thể thấy, tuy chỉ là hành động ngẫu nhiên được ra đời trong những ngày giãn cách, nhưng việc tự phục vụ cà phê tại nhà dần trở thành thói quen giúp Tuyền và nhiều bạn trẻ khác tiết kiệm hơn. Thậm chí, cô nàng này còn chia sẻ sẽ “chung tình” với thói quen này và sẽ đầu tư nhiều máy móc hơn để có ly cà phê thơm ngon tại nhà.

Còn bạn, nếu cũng đang muốn cắt giảm chi phí, tìm cách tiết kiệm hơn trong thời buổi kinh tế leo thang, mua gì cũng tăng giá như thế này thì câu hỏi “liệu có nên bớt la cà hàng quán?” để đạt được điều đó, như cách mà Tuyền đã áp dụng cũng sẽ hợp lý và cần cân nhắc hơn.

Ảnh: NVCC

Trả lời