Mỗi ngày nhịn uống mấy ly cà phê thôi mà tiết kiệm được tiền tỷ

Cà phê là thứ không thể thiếu đối với nhiều người, bắt đầu một ngày mới mà không có cà phê là cực hình với nhiều người. Tôi cũng vậy, tôi mê cafe và xem đó là thứ không thể thiếu mỗi ngày. Nhưng kể từ hôm ấy, sau khi nhận được lời khuyên từ thằng cháu trai du học Mỹ về, tôi quyết định không dùng cafe nữa để tránh mất đi khoản tiền hàng tỷ đồng như lời khuyên của một người bạn..

Hình minh họa
Hình minh họa

Tôi uống cafe mỗi ngày, ít nhất hai ly vào sáng và trưa để tính táo làm việc. Tôi mời Jane – thằng cháu trai con đứa em thứ 4 của tôi ra quận 1 để nhâm nhi, ngắm Sài Gòn và bàn việc tương lai trước khi đến công ty.

Thằng nhóc ngồi cả buổi tôi cứ hỏi về đời sống, về thành tựu, về tiền bạc và những thói quen hằng ngày của nó mà cứ hết mỗi câu nó lại cau có nhìn ly cafe đen của tôi. Gần đến giờ làm, tôi gọi nhân viên phục vụ nó mới vỗ đùi, lắc đầu sang tô: “Bác! Uống cà phê không có gì sai nhưng có những cái hay hơn nhiều. Bác cho cháu mua 1 tháng cafe của bác ha, khi nào cháu lại bay, cháu tính tất cho Bác”.

Thằng quỹ nhỏ nghịch phá máy vi tính của tôi ngày nào, giờ lại phá đi cái thói quen mỗi ngày của tôi. Tôi nghe mà trong đầu cứ thắc mắc. Uống cafe có gì sai mà sao nó bắt mình phải bỏ 1 tháng?

Nếu không phải đọc được email nó gửi sau khi tiếp tục bay về Mỹ lo chuyện làm ăn cho họ hàng bên ngoại, chắc đến giờ, tôi cứ nghĩ nó bị dị ứng cafe.

Trong mail nó viết khá dài:

“Bác ơi! Tại sao người ta hay dùng cafe nhiều đến thế. Sáng, trưa, chiều, tối và bất kể là vì lý do gì? Sao chúng ta không thử suy nghĩ nếu uống chỉ vì thú vui, không mục đích rõ ràng thì nên từ bỏ. Bởi việc này rất lãng phí thời gian và thậm chí lãng phí của chúng ta 1 khoản khá lớn nếu tiếp diễn trong thời gian dài.

Nếu dùng hơn 30 ngàn đồng tại quán cafe nhỏ mà chỉ để nhâm nhi ly cafe thư giãn hoặc tụ tập với bạn bè với đầu tư đến vài trăm nghìn để uống với khách hàng của chúng ta thì nghĩ cái nào sẽ phí phạm hơn? Dĩ nhiên là 30 ngàn cafe trên phố. Chắc nhiều người không quan tâm đến cách họ tiêu tiền, có chăng chỉ quan tâm đến những khoản chi lớn, bỏ qua những khoản chi tiêu nhỏ cho dù đó là những khoản chi lãng phí hằng ngày. Nguyên lý ở đây không phải là hãy tiết kiệm từng chút, mà hãy đầu tư từng phút một, từng đồng một dù là ít nhất.

Theo kết quả nghiên cứu của hãng tuyển dụng quốc tế Robert Half Internation, mọi người thường lãng phí 1 nửa thời gian làm việc. Phần lớn lượng thời gian này bị lãng phí tiêu tốn vào việc uống café, gọi điện thoại, làm việc cá nhân, đi mua sắm…. Khi mọi người thực sự làm việc, người trung bình làm khoảng 32h/tuần. Trong đó, 16 giờ bị lãng phí và chỉ có 16h họ làm việc thực sự. Trong số 16h làm việc này, nhiều người thích làm những việc dễ dàng và thú vị hơn là những việc khó khăn và cần thiết.

Nhà sáng lập đế chế phần mềm Microsoft – Bill Gates và CEO mạng xã hội lớn nhất thế giới – Mark Zuckerberg mỗi ngày (tức 24 tiếng) có thể thu nhập trung bình hơn 3 triệu USD. Tương đương mỗi 10 phút sẽ kiếm được 20,833 USD. Nếu ông lãng phí 10p cafe thì tức trung bình ông đã mất đi hơn 400 triệu VND.

Chúng ta không phải là CEO mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng không phải tỷ phú, người nổi tiếng nhưng chúng ta vẫn có thể nhận ra rằng, thay vì lãng phí những khoản chi tiêu đó, nó để đầu tư dần, thì giá trị mà chúng ta có được sẽ lớn đến mức nào.

Cho phép con làm phép tính về chi phí cơ hội mà chúng ta đã bỏ qua hằng ngày bằng một ví dụ nhé:

– Thay vì tiêu tốn 100 ngàn đồng cho ba ly cà phê/ngày, con thêm vào tài khoản đầu tư của mình 100 ngàn đồng/ngày.

– Sau một tháng, con đã tăng thêm 3 triệu đồng cho đầu tư và sau một năm con số ấy là 36 triệu đồng.

– Giả sử khoản đầu tư này mang về cho bạn lợi nhuận ngang so với mức lạm phát trung bình là 10%/năm, thì con sẽ có 93.374.724 đồng sau 10 năm, 628.178.481 đồng sau 30 năm và 1.629.333.200 đồng sau 40 năm. Một con số không hề nhỏ!

Vậy con viết thư này, nếu bác thấy hợp lý, có thể giúp con truyền đạt lại cho các em con nhé!”

Không nói gì nữa, tôi quyết định bỏ cafe và mỗi ngày đi bộ trong vườn 10p và bây giờ tôi gửi email cho những đứa trẻ trong gia đình để chúng biết điều này.

Tổng hợp

Trả lời