Tôi đã tiết kiệm được gần 4 triệu/ tháng nhờ pha cà phê tại nhà thay vì ra quán

Khoản tiền tiết kiệm không ngờ đến từ việc thay đổi một thói quen nhỏ trong cuộc sống.

Uống cà phê trở thành một thói quen hàng ngày không thể thiếu kể từ khi tôi còn là sinh viên đại học. Sống ở New York, chắc chắn không thiếu những quán cà phê xịn xò với chất lượng hạt tốt nhất thế giới. Cho đến tận bây giờ, tôi dần trở thành một người không thể sống thiếu cà phê, nếu không có nó, tôi chẳng thể nào tập trung làm việc trong cả 1 ngày.

Khi tần suất nạp tiền vào ứng dụng Starbucks ngày càng tăng, tôi chợt nhận ra rằng bản thân đã tiêu quá nhiều tiền cho cà phê và cần phải tìm một giải pháp khác phù hợp hơn về mặt tài chính. Vì vậy, tôi quyết định sẽ không mua cà phê khi ra ngoài dù chỉ một lần và tôi đã tiết kiệm được 154 đô la (3,6 triệu đồng) chỉ trong 1 tháng.

Tôi đã tiết kiệm được gần 4 triệu/ tháng nhờ pha cà phê tại nhà thay vì ra quán - Ảnh 1.
Người bạn đời của tôi từng chi 241 đô la/ tháng (5,6 triệu đồng) cho cà phê

Tôi và bạn đời, hiện đang sống ở London, đều là những người thích uống cà phê. Khi tính tổng các hóa đơn Starbucks và Costa hàng tuần, chúng tôi nhận ra rằng bản thân đã chi tiêu trung bình 40 bảng Anh/ tuần (1,2 triệu đồng). Và điều đó không bao gồm cà phê espresso chúng tôi có trong nhà để uống buổi sáng trước khi tập thể dục, thường sẽ khoảng 1 hộp/ tuần, 6 bảng Anh (174k). Như vậy có nghĩa là chúng tôi đã chi khoảng 184 bảng Anh (5,4 triệu đồng) chỉ riêng cho cà phê.

Nghe có vẻ như chúng tôi đã uống một cái gì đó sang chảnh. Song thật ra đơn đặt hàng cà phê của chúng tôi đều là những thứ cơ bản. Tôi luôn nhận được một ly cold brew cỡ lớn và không đường, trong khi vợ tôi chọn một ly cà phê size vừa.

Sau khi nhận ra bản thân đã bỏ một số tiền quá lớn cho cà phê, chúng tôi quyết định rằng sẽ sửa chữa lỗi sai của mình. Chúng tôi chỉ pha cà phê ở nhà trong một tháng và xem tình hình tiền bạc thay đổi như thế nào.

Tôi đã tiết kiệm được gần 4 triệu/ tháng nhờ pha cà phê tại nhà thay vì ra quán - Ảnh 2.
Vì vậy, chúng tôi mua cà phê để pha tại nhà – và đã bị sốc khi tính tổng hóa đơn

Tôi đã thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra máy rang cà phê tốt nhất có trụ sở tại Vương quốc Anh và tìm thấy một số loại hạt có đặc điểm hương vị giống như thứ chúng tôi muốn. Tôi đã mua 1 hãng cà phê mới để uống thay Starbucks với giá 27,50 đô la (632k), cũng như tiếp tục sử dụng cà phê espresso gói.

Ban đầu, việc chống lại thói quen đi đến quán cà phê buổi sáng khiến chúng tôi khá chán nản và thất vọng. Chúng tôi đã quá quen với chuyện sau những buổi đến phòng gym là nhận được đơn đặt hàng từ Starbucks như một phần thưởng nhỏ cho việc hoàn thành 1 buổi luyện tập chăm chỉ.

Phải mất vài tuần để thoát ra khỏi suy nghĩ đó, nhưng cuối cùng tôi bắt đầu mong được trở về nhà với ly cà phê đã có sẵn trong tủ lạnh của mình. Bên cạnh đó, thực tế là tôi biết rằng nó miễn phí (hoặc ít nhất là rẻ hơn rất nhiều so với việc mua một cốc cà phê) cũng cho tôi nhiều động lực để tự pha cà phê ở nhà hơn.

Tôi đã tiết kiệm được gần 4 triệu/ tháng nhờ pha cà phê tại nhà thay vì ra quán - Ảnh 3.
Bởi vì chúng tôi đã pha quá nhiều cà phê ở nhà – mỗi ngày 2 lần trước khi đến phòng gym và sau khi tập thể dục – tôi đã phải đặt hàng thêm 1 hộp cà phê 21,50 đô la khác. Song, đó không phải là vấn đề lớn.

Bởi vì chúng tôi đã pha quá nhiều cà phê ở nhà – mỗi ngày 2 lần trước khi đến phòng gym và sau khi tập thể dục – tôi đã phải đặt hàng thêm 1 hộp cà phê 21,50 đô la khác. Song, đó không phải là vấn đề lớn.

Tổng cộng, tôi đã chi 86 đô la (2 triệu đồng) cho cà phê trong tháng. So số tiền mà chúng tôi đã chi tiêu trước đây khi hàng ngày ghé thăm Starbucks, đó là khoản tiết kiệm 154 đô la (3,6 triệu đồng).

Đôi lúc chúng tôi vẫn ghé quán cà phê để thưởng thức hương vị yêu thích trước đó cũng như tận hưởng không khí xung quanh. Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn sẽ không quay về thói quen cũ của mình. Bây giờ tôi chỉ nghĩ xem nên làm gì với số tiền tích luỹ được hàng tháng từ khi không quán uống cà phê ở quán nữa.
Ảnh: Tổng hợp

Trả lời