Brazil phát triển cà phê đặc sản

Lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, người dân các nước đang có xu hướng cắt giảm tiêu dùng với sản phẩm không thiết yếu, trong đó có cà phê.

Tuy nhiên, các quốc gia đang nỗ lực tìm những bước đi mới, trong đó có việc coi trọng thị trường nội địa, phát triển các nhãn hiệu cà phê đặc sản.

Trang trại cà phê Goiabal nằm cách Rio de Janeiro 150 km về phía Đông Bắc là một trong số 200 nghìn trang trại cà phê trên khắp Brazil. Vụ thu hoạch cà phê ở đây đã gần kết thúc. Các nông dân thường sử dụng máy để rung các quả ra khỏi cây thay vì dùng que để đập như trước kia. Cà phê sau khi thu hoạch sẽ được phân loại rất kỹ càng bằng tay.

Gia đình nhà bà Eleonora Erthal đã sản xuất cà phê đặc sản từ 6 năm nay. Để làm cà phê đặc sản, gia đình bà chỉ thường chọn những quả cà phê chín vì nó rất giàu đường. Sau đó, các quả này được cho vào các thùng kim loại lớn để lên men cho quả thêm ngọt.

Brazil phát triển cà phê đặc sản - Ảnh 1.

Bà Eleonora Erthal cho biết: “Vì trang trại chúng tôi đã trồng loại cà phê có chất lượng nên chúng tôi nghĩ nên chuyển sang làm cà phê đặc sản. Chúng tôi đã cải tiến phương pháp chế biến và làm cho nó khác biệt. Năm ngoái chúng tôi đã đem cà phê đặc sản của mình đi dự thi ở Lễ hội cà phê quốc gia và đã giành giải thưởng. Chúng tôi thực sự tự hào về cà phê đặc sản của trang trại mình”.

Lễ hội cà phê vừa diễn ra ở Rio de Janeiro đã thu hút nhiều nhà sản xuất cà phê, các chuyên gia cà phê và các cửa hàng chuyên bán cà phê đặc sản. Tại lễ hội này, người tiêu dùng ngày càng chú ý nhiều hơn đến các loại cà phê đặc sản bởi họ muốn tìm kiếm những hương vị mới trong các loại cà phê này.

Ông Patrick Portes, chuyên gia cà phê, cho biết: “Trước kia, người ta thường uống cà phê với đường hoặc chất tạo ngọt. Nhưng giờ đây, với một số loại cà phê đặc sản thì không cần đường và chất tạo ngọt bởi nó đã ngọt rồi. Đó là lý do tại sao người tiêu dùng lại tìm đến với cà phê đặc sản”.

Ông Carlos Lima, giảng viên trường Cà phê Vassouras, chia sẻ: “Cà phê đặc sản đang gia tăng trên khắp thế giới. Riêng ở Brazil con số này tăng khoảng 30% mỗi năm. Phần lớn mọi người vẫn chưa biết đến cà phê đặc sản. Tuy nhiên, khi mọi người bắt đầu làm quen với nó và so sánh nó với cà phê thông thường , chắc chắn họ chỉ chọn cà phê đặc sản.

Theo Hiệp hội Cà phê Brazil, số lượng nhãn hiệu cà phê đặc sản được chứng nhận đạt 287 nhãn hiệu trong năm nay ở nước này, tăng 78% so với năm 2019. Các chuyên gia ước tính, doanh thu từ cà phê đặc sản sẽ liên tục tăng và đem về cho Brazil hàng tỷ USD mỗi năm.

Trả lời