Cà phê chồn Kopi Luwak – Dòng cà phê huyền thoại

Nếu có một thứ được cho là “huyền thoại” trong cà phê, thì chắc hẳn đó phải là cà phê chồn Kopi Luwak

Cà phê chồn – Đẳng cấp dòng cà phê huyền thoại


Cà phê và chồn, thoạt nghe chẳng thấy có mối liên quan gì với nhau cả nhưng chính sự kết hợp tuyệt vời giữa chúng lại tạo nên một “huyền thoại” về loại cà phê với hương vị độc đáo quí hiếm vô cùng.

CÀ PHÊ CHỒN KOPI LUWAK - ĐẲNG CẤP DÒNG CÀ PHÊ HUYỀN THOẠI

Cà phê chồn hay còn gọi là Kopi Luwak là một loại cà phê rất đặc biệt, được xếp vào  hàng “cực phẩm” trong giới cà phê và cũng là loại đồ uống hiếm có và đắt đỏ nhất trên thế giới.

Nó có lịch sử lâu đời từ hàng trăm năm trước khi vào khoảng đầu thế kỉ 18, những người Hà Lan đã đem cây cà phê du nhập vào các nước thuộc địa của họ trong đó có đảo Java và Sumatra của Indonesia.

CÀ PHÊ CHỒN KOPI LUWAK - ĐẲNG CẤP DÒNG CÀ PHÊ HUYỀN THOẠI

“Kopi” trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê còn “Luwak” là tên một vùng thuộc hòn đảo Java của Indonesia đồng thời là tên một loài cầy cư trú tại đây. Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt do loài cầy này ăn quả cà phê rồi thải ra.

Loài cầy vòi đốm là loại động vật có vú nhỏ sống phân bố rải rác ở các nước vùng Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Thức ăn ưa thích của chúng là quả cà phê nên chúng thường trèo lên các cây cà phê và chọn ăn những trái đỏ nhất, chín nhất.

Nhưng dạ dày của chúng chỉ tiêu hóa được phần thịt bên ngoài của quả cà phê nên sau đó đã thải những hạt cà phê ra cùng với phân của chúng. Người dân nơi đây sẽ đi thu lượm phân có lẫn hạt cà phê của loài cầy này.

CÀ PHÊ CHỒN KOPI LUWAK - ĐẲNG CẤP DÒNG CÀ PHÊ HUYỀN THOẠI

Những người đã trải nghiệm loại cà phê này nhận xét cà phê chồn có vị thơm ngon đặc biệt và là sự hòa quyện của rất nhiều hương vị. Nó được miêu tả là có “mùi mốc” rất hấp dẫn, ngọt ngào như sirô, hương vị đậm đà và thoang thoảng vị caramel và sôcôla, đắng nhưng rất dễ chịu.


Điều gì ở cà phê chồn làm nên điều khác biệt nhỉ?

Điều đặc biệt trước tiên nằm ở sự lựa chọn của con chồn. Chúng chỉ chọn ăn những quả chín nhất, ngon nhất đồng nghĩa với việc hạt cà phê đã được bảo đảm chất lượng ngay từ khâu tuyển chọn đầu tiên và người “bỏ công” tuyển chọn không ai khác chính là những chú chồn.

Nhưng điểm mấu chốt quyết định là nhờ sự  tác động  của các enzym tiêu hóa trong dạ dày của chồn đã làm thay đổi các phân tử bên trong của hạt cà phê. Hạt cà phê trở nên cứng hơn, giòn hơn, ít protein hơn, điều này làm cho độ đắng của hạt cà phê giảm đi, tạo ra một hương vị mạnh hơn bởi lẽ protein làm cho cà phê trở nên đắng hơn trong quá trình rang.

CÀ PHÊ CHỒN KOPI LUWAK - ĐẲNG CẤP DÒNG CÀ PHÊ HUYỀN THOẠI

Các enzym tiêu hóa này cũng tác động đến cấu trúc hương làm mùi hương của cà phê chồn đậm đà hơn và phảng phất mùi sôcôla. Đây là kết quả tổng hợp theo nghiên cứu của giáo sư Massimo Marcone, ngành Khoa học Thực phẩm, trường đại học Guelph, Canada.

Nghe thì ngon lành vậy đấy nhưng dù sao thì vẫn thấy ghê ghê nhỉ, liệu nó có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không? Bạn hãy yên tâm vì hạt cà phê sẽ được qua những công đoạn chế biến cẩn thận trước khi đến tay người tiêu dùng.


Ở Việt Nam, cà phê chồn được bán ở đâu?

Hiện nay, trên thế giới, Indonesia là quốc gia chuyên sản xuất cà phê chồn với thương hiệu Kopi Luwak. Vì sản lượng thu được hàng năm rất ít nên giá cả của nó vô cùng đắt đỏ. Những hạt cà phê tươi được bán với giá 110 USD và cà phê rang là khoảng 600 USD/kg. Một tách cà phê loại này tại các quán cà phê của Mỹ hay Nhật có giá khoảng 30 USD.

Việt Nam cũng là một trong những nước hiếm hoi sản xuất được cà phê chồn. Mới đây, hãng cà phê Trung Nguyên đã ra mắt một thương hiệu cà phê chồn cao cấp của riêng mình với tên gọi Weasel Coffee. Mỗi kg cà phê Weasel có giá 3.000 USD, cao hơn nhiều so với Kopi Luwak của Indonesia.

Lí giải cho mức giá “khủng khiếp” này, hãng cho biết là qui trình sản xuất của họ phức tạp hơn và hoàn toàn thủ công với những con chồn được nuôi thả trong tự nhiên. Tuy nhiên, kể cả những người có tiền cũng khó mà mua cà phê chồn Weasel vì mỗi năm Trung Nguyên chỉ sản xuất được từ 40 đến 50 kg. Do đó, sản phẩm này hiện chưa dành để xuất khẩu mà chỉ bán ở số lượng nhất định theo đơn đặt hàng của các khách hàng VIP.

CÀ PHÊ CHỒN KOPI LUWAK - ĐẲNG CẤP DÒNG CÀ PHÊ HUYỀN THOẠI

Vậy mới biết sự sang chảnh và quý phái của dòng cà phê này như thế nào. Nhưng vẫn có một sự gợi ý mà khách hàng có thể lựa chọn mua để thưởng thức.

Trả lời