Cách phân biệt cà phê pha hóa chất và cà phê nguyên chất

Nếu không có kinh nghiệm nhận biết, rất có thể mỗi tách cà phê bạn nhâm nhi trong quán mỗi sáng chứa toàn hóa chất hay nguyên liệu pha chế.

Cách phân biệt cà phê pha hóa chất và cà phê nguyên chất

Làm sao phân biệt đâu là cà phê nguyên chất, đâu là cà phê nguyên liệu có pha hóa chất? Bạn có thể nhận biết sự khác biệt cơ bản cà phê nguyên chất và cà phê pha, dựa vào các tiêu chí sau:

Hạt cà phê nguyên chất
Hạt cà phê nguyên chất

Sự khác nhau giữa cà phê pha hóa chất và cà phê nguyên chất sau khi pha:

Màu sắc:

Cà phê nguyên chất: Có màu nâu cánh gián (màu hổ phách).

– Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Có màu đen đậm.

Độ sánh:

– Cà phê nguyên chất: Lấy thìa khuấy nhẹ, thấy cà phê lỏng, không có độ sánh.

– Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Nước cà phê sệt.

Vị đắng:

– Cà phê nguyên chất có vị đắng thanh và vị không gắt.

– Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Có vị đắng gắt do nguyên liệu rang cháy, ướp hương liệu hoặc tẩm nhựa cau.

Mùi thơm:

– Cà phê nguyên chất có mùi thơm dịu, rất nhẹ.

– Cà phê nguyên liệu, hóa chất có mùi thơm sực lên mũi vì hóa chất tạo mùi.

Các cách khác để phân biệt cả phê giả:

1/ Thứ nhất, xét về khối lượng riêng

Bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê độn các loại ngũ cốc khác. Vì thế, nếu bạn cầm trong tay 2 bịch cà phê 500g (hoặc cùng khối lượng), bạn sẽ dể dàng biết cách nhận biết cà phê nguyên chất vì bịch cà phê nguyên chất 100% thường phình to hơn bịch cà phê độn các loại đậu hay bắp rang, nhưng bạn sẽ có cảm giác bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn do khối lượng riêng nhẹ hơn.

2/ Thứ hai, xét về độ xốp của bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất có độ xốp, tơi và rời. Bột độn các hạt ngũ cốc khác thường dính lại, thậm chí vón cục. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không nguyên chất,  cách nhận biết cà phê nguyên chất là bạn mở 2 bịch cà phê ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước.

Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, thể tích lớn hơn bột độn các loại ngũ cốc rang, nên có khuynh hướng nổi lên trên, còn bột độn các hạt ngũ cốc có khối lượng riêng lớn hơn, nên sẽ nhanh chóng chìm xuống.

cách nhận biết cà phê nguyên chất 1
Thí nghiệm dùng ly nước là cách nhận biết cà phê nguyên chất đơn giản

3/ Thứ ba, xét về độ mịn bột cà phê

Bột cà phê nguyên chất xay ra có độ xốp, mịn tương đối đồng đều. Tuy nhiên, hạt đậu, bắp rang, khi xay bột độ mịn không đồng đều, bột xay ra to nhỏ khác nhau, có ánh lên một số hạt xay to hơi óng ánh là màu của đậu nành xay.

4/ Thứ tư,, xét về màu của bột cà phê

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…bột cà phê nguyên chất có màu nâu đậm. Nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1, tức là ở giai đoạn medium (rang vừa) hoặc light (rang nhạt), thì bột có màu vàng sáng vị chua, và mùi nồng. Hạt bắp rang để độn vào cà phê thường có màu “đen” đậm. Nếu bạn nhìn thấy bột trong 1 bịch cà phê có màu nâu đậm ngã vàng, thể tích nhỏ, nhưng cầm nặng tay là tỷ lệ đậu nhiều. Bột cà phê có màu đen thui thể tích cũng nhỏ là có trộn nhiều bắp.

cách nhận biết cà phê nguyên chất 2
Màu của cà phê nguyên chất là nâu đậm, còn đậu nành và bắp rang là đen đậm và nâu ngả vàng, vón cục

5/ Thứ năm, xét về mùi của bột cà phê

Bạn sẽ nhận ra mùi thơm của bột cà phê nguyên chất rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng. Bắp và đậu nành có mùi hơi tanh, gắt, và mùi hăng hắt của hương liệu tẩm vào, bốc lên một mùi nặng nề của caramen và chất tạo mùi cà phê.

6/ Thứ sáu, xét về trạng thái bột cà phê nguyên chất khi pha

Bột cà phê độn bắp và đậu rang khi pha nước sôi trở nên bết dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột. Cà phê được cấu tạo bởi các hợp chất cao phân tử xen-lu-lô, chứa rất ít tinh bột, khi gặp nước sôi, bột cà phê nguyên chất sẽ sủi bọt và khiến bột cà phê trào lên trong phin, nên nắp gài thường bị trồi lên giống hình 2

 

cách nhận biết cà phê nguyên chất 3
Quan sát bột cà phê khi pha cũng là cách nhận biết cà phê nguyên chất khá ‘chuẩn’

Ly cà phê nguyên chất có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá nguyên chất có màu nâu sáng lung linh.

cách nhận biết cà phê nguyên chất 4
Nhìn vào màu nước của ly cà phê cũng có thể biết cách nhận biết cà phê nguyên chất

7/ Thứ bảy, xét về độ sánh của nước cà phê

Nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Nước của bột cà phê độn bắp rang hay bột đậu rang chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẻo. Do đó, chúng ta không nên uống những ly cà phê có nước cà phê kẹo kẹo, “ôm đá”, viên đá trong ly cà phê có màu nâu sánh sánh bám lấy đá. vì rất ít cà phê mà toàn đậu nành và bắp rang.

8/ Thứ tám, xét về hương và vị của cà phê

Cà phê khi rang với thời gian đủ và đạt đến nhiệt độ thích hợp sẽ cho chúng ta ly cà phê nguyên chất có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, rất tinh tế do yếu tố của các thành phần acid chứa đằng sau của vị đắng trong hạt cà phê. Vị chua thanh nhẹ nhàng này khác với vị chua của cà phê bị hư do tinh bột để qua đêm. Mùi hương của cà phê nguyên chất không thô bạo dai dẵng như mùi hóa chất nhưng dịu dàng, sâu lắng..

9/ Thứ chín, xét về bọt của cà phê

Cà phê nguyên chẩt khi đánh lên với đường cũng tạo ra 1 ít bọt màu nâu sáng rất đẹp, nhưng nhanh xẹp xuống. Ngược lại, nếu bọt óng ánh màu cầu vồng, đánh lên đầy cả ly và rất lâu tan nhìn ly cà phê có vẻ khá đẹp thì chắc chắn đó là bọt xà bông.

cách nhận biết cà phê nguyên chất 5
Nhìn bọt của ly cà phê là cách nhận biết cà phê nguyên chất rất dễ.

10/ Thứ mười, do chính bạn trải nghiệm

Bạn hãy bỏ chút thì giờ ra tiệm bán cà phê hạt đã rang mua vài lạng cà phê mộc, và xay ngay tại chỗ. Khi mua bạn cần xem xét kỹ để chắc chắn đó là cà phê hạt rang nguyên chất, mộc mạc, không trộn hạt gì khác và không tẩm các phụ gia nào khác. Sáng hôm sau, bạn tự tay pha 1 ly cà phê… Đây là cách tốt nhất để nếm biết hương vị tinh khiết của cà phê nguyên chất.

* Cà phê sạch:

– Nước cà phê nguyên chất khi pha xong không sánh mà chỉ hơi đậm màu nâu đỏ.

– Mùi hương của cà phê sạch sau khi pha sẽ lưu giữ trong suốt thời gian uống.

– Vị cà phê nguyên chất sẽ đắng và chua nhẹ

– Sau khi uống xong sẽ có hậu vị (tức là có lưu lại vị ngọt trong họng)

* Cà phê trộn tạp chất

– Nước cà phê tẩm thì màu nâu đen, nước sánh.

– Cà phê chưa thật mùi hương chỉ sộc lên lúc đầu khi mới pha.

– Vị đắng gắt và không chua.

– Không có hậu vị, tức không lưu lại vị gì ở trong họng.

Nguồn: Cà phê Sâm Ngọc Linh Peerless

Trả lời