Lương 30 triệu vẫn tự pha cà phê mang đi làm

Thay vì 30 nghìn đồng, tôi chỉ tốn chưa đến sáu nghìn cho mỗi ly cà phê buổi sáng.

Tôi đã ngộ ra việc bản thân mỗi tháng tiêu tốn một khoản tiêu kha khá cho tiền cà phê sáng cách đây vài năm, giống như tác giả bài viết ‘Sáng cà phê, chiều trà sữa’ tốn tiền triệu mới ngộ ra nhờ làm việc ở nhà trong mùa dịch.

Uống cà phê sáng là thói quen của nhiều người. Thậm chí trưa, chiều cũng cần một tách cà phê để lên tinh thần làm việc. Tuy nhiên, giá mỗi ly cà phê “uống được”, được các cửa tiệm pha máy có giá khá đắt, nếu uống tại chỗ cũng tầm 35-60 nghìn đồng. Trong khi các xe take-a way mang đi có giá từ 15-20 nghìn đồng. Những năm trước đi làm, tôi thường mua cà phê từ một tiệm quen. Sau khi chủ tiệm lên giá từ 25 nghìn đồng lên 30 nghìn đồng đã khiến tôi phân vân.

Tuy phải chi thêm 5 nghìn đồng nhưng tôi đặt câu hỏi: “Tại sao mỗi tháng phải tốn thêm 100 nghìn đồng (công ty tôi làm việc 5 ngày, từ thứ hai đến thứ sáu) và mỗi tháng phải tốn 600 nghìn đồng cho mỗi một việc uống cà phê sáng?

Thu nhập lúc đó của tôi là gần 30 triệu đồng mỗi tháng, hoàn toàn có thể gánh nổi tiền này. Nhưng tôi thấy nó vô lý, vì 30 nghìn đồng là xấp xỉ một tô bún, hủ tiếu… Nếu vừa ăn sáng, vừa uống cà phê 30 nghìn đồng, đi ăn trưa với đồng nghiệp thỉnh thoảng cũng hay tắp vào quán ngồi, chiều hoặc tối cũng thỉnh thoảng ra quán ngồi, nếu tính kỹ lại thì tiền chi cho cà phê cũng kha khá, tốn tiền triệu mỗi tháng.

Lúc đó vô tình tôi đọc được một bài viết hấp dẫn trên trang web nước ngoài, tác giả kể về việc thay đổi thói quen, nhận ra lợi ích từ việc pha cà phê ở nhà rồi mang đi làm. Lúc đó tôi nhận thấy mình hoàn toàn có thể học theo cách sống này.

Bỏ qua “chi phí đầu tư cố định” ban đầu là một chiếc máy pha cà phê loại gia đình giá ngoài hai triệu đồng một tí và một bình giữ nhiệt tầm giá khoảng 500 nghìn đồng, mỗi tháng tôi chỉ tốn 220 nghìn đồng cho một ký cà phê rang sẵn (loại mộc, không thêm bơ, phụ liệu).

Mỗi buổi sáng tôi tự xúc vài hạt cà phê vào cối xay rồi cho vào máy pha. Một kg cà phê có thể pha được tầm 35-40 ly cà phê, tuỳ khẩu vị từng người đậm hay nhạt. Tôi không uống đường nên không tốn tiền mua đường. Như vậy mỗi ngày tôi chỉ tốn chưa đến sáu nghìn đồng cho một ly cà phê.

Về thời gian, thay vì chạy xe đến tiệm, ngồi chờ nhân viên pha thì tôi chịu khó pha ở nhà rồi chạy một mạch đến công ty.

Về phần một số bạn nói nếu tiết kiệm tiền mua cà phê thì tiền không lưu thông. Cũng đúng, nhưng cũng sai. Chỉ là nó không lưu thông từ túi tôi sang túi chủ tiệm mà thôi. Khoảng tiền không cần thiết cho những ly cà phê 30-40 nghìn sẽ được tích luỹ, tiết kiệm và dùng vào việc khác. Tóm lại, tiền vẫn sẽ được lưu thông mà thôi.

Còn cà phê lề đường 10 nghìn, 15 nghìn một ly thật sự rẻ, nhưng tôi hơi ớn về sự an toàn. Tôi không tin tưởng và không cảm thấy ngon với cà phê mà nước quá đen. Nếu không mua máy pha loại mini thì vẫn có thể mua phin pha với giá rẻ hơn nhiều lần.

Nói tóm lại, buổi sáng pha cà phê ở nhà vừa tiết kiệm, vừa ngửi được mùi cà phê thơm bay khắp phòng, cũng là thú vui.

Hồng Quân

Trả lời