Những người thường xuyên uống cà phê không được bỏ qua 4 điều sau

Cà phê là một trong những thức uống quen thuộc của mỗi người. Nó không chỉ là một phương pháp làm tỉnh táo mà còn có lợi cho sức khỏe rất nhiều. Trong bài viết này, SAMNGOCLINH muốn chia sẻ với mọi người những điều quan trọng để có thể giúp phát huy tối đa công dụng của cà phê.

1/ Nên uống cà phê vào buổi sáng?

Nghĩa là uống cà phê khi não của bạn phóng thích nhiều cortisol sẽ mang lại nhiều tác dụng tích cực.

Uống cà phê vào sáng sớm để tăng cường năng lượng không hẳn sai. Nhưng quan trọng là bạn uống vào lúc mấy giờ?

Chúng ta có thể làm bài toán phân tích sau. Bạn có thể xác định thời gian bằng mức cortisol trong cơ thể. Nghĩa là uống cà phê khi não của bạn phóng thích nhiều cortisol sẽ mang lại nhiều tác dụng tích cực. Còn nếu cà phê cortisol sẽ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng. Do đó uống cà phê trong thời điểm mức cortisol thấp sẽ giúp bạn có thêm năng lượng và tinh thần sảng khoái hơn.

Hầu hết con người chúng ta đều có mức cortisol cao (hormones chống stress), trong khoảng thời gian 8 – 9 giờ sáng. Tiếp theo là từ 12 giờ trưa đến 13 giờ chiều, và cuối cùng là từ 5:30 – 6:30 tối. Do đó, khi hormon chống stress cao, đó là thời điểm bạn không nên uống cà phê (hãy né những khung giờ này ra khi bạn muốn uống cà phê).

Tuy nhiên, trong thời gian từ 5:30 – 6:30 tối bạn không nên uống cà phê mặc dù lượng Corisol giảm, nó sẽ khiến bạn dễ bị mất ngủ.

2/ Cà phê có thể tương tác với thuốc

Sự kết hợp giữa paracetamol và aspirin với caffeine so với việc dùng paracetamol và aspirin sẽ cho hiệu quả khá cao

Có thể bạn sẽ khó tin nhưng Caffein khi kết hợp với thuốc sẽ làm tăng tác dụng của thuốc giảm đau một cách đáng kể. Sự kết hợp giữa paracetamol và aspirin với caffeine so với việc dùng paracetamol và aspirin sẽ cho hiệu quả khá cao. Những cơn đau đầu sẽ được giảm rõ rệt. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá liều lượng sẽ gây ra tác dụng phụ.

3/ Cà phê ảnh hưởng đến kết quả thể thao

Nhiều nghiên cứu đưa ra kết quả rằng, Caffein không có lợi cho việc tập thể dục ở cường độ cao và ngắn hạn. Tuy nhiên, so với thể thao độ bền nó lại mang đến hiệu quả cao. Bởi Caffeine giúp nồng độ Adrenaline có trong cơ thể tăng cao và giải phóng các axit béo từ mô mỡ dẫn đến kết quả tốt nhất đối với những người uống cà phê trước khi luyện tập hoặc bắt đầu công việc.

4/ Uống nhiều cà phê dẫn đến tăng cân

Uống nhiều cà phê dẫn đến tăng cân

Cà phê không những khiến bạn thèm đường và đồ ngọt hơn, mà còn làm gián đoạn chu kỳ ngủ. Do đó, ngày hôm sau bạn sẽ thấy thiếu năng lượng và thèm ăn nhiều hơn. Bên cạnh đó, mỗi ngày bạn uống từ 5 – 6 ly cà phê, đồng nghĩa với chất béo được tích trữ trong bụng. Nguyên nhân là do Axit Chlorogenic ảnh hưởng đến việc dùng chất béo trong gan, gây ra sự lưu trữ chất béo trong tế bào.

Mặc dù chúng ta được khuyên nên uống 3 – 4 ly cà phê mỗi ngày để giảm bệnh tim mạch và tiểu đường. Tuy nhiên, nếu hợp chất Axit Chlorogenic có quá nhiều trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên đây là những điều người uống cà phê thường xuyên cần nắm rõ. Thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về thời điểm uống cà phê hay làm sao để phát huy hết tác dụng của nó. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt.

CÀ PHÊ SÂM | Tổng hợp

Trả lời