Uống cà phê hàng ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn so với không uống cà phê

Thói quen uống cà phê hằng ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn – ngay cả khi uống cà phê với đường – theo một nghiên cứu vừa được xuất bản trên tập san Annals of Internal Medicine.

THE WORKSHOP

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa Phương Nam, Quảng Đông, Trung Quốc đã xét xét dữ liệu về mối liên hệ giữa thói quen uống cà phê và sức khỏe từ hơn 171.000 người dân Anh Quốc không mắc ung thư hoặc bệnh về tim vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu trong thời gian bảy năm, từ 2009 đến 2018.

Bằng chứng trước đây cho thấy những người uống cà phê có tuổi thọ dài hơn, và các nhà nghiên cứu Trung Quốc muốn kiểm tra xem điều này có đúng không khi thêm đường vào cà phê. Họ thấy rằng những ai thường xuyên uống cà phê không đường ít tử vong hơn 16 – 21% trong thời gian nghiên cứu hơn những người không uống cà phê. Những người tham gia nghiên cứu uống từ một đến bốn tách cà phê ngọt nhẹ mỗi ngày ít có khả năng tử vong hơn 29 – 31% trong thời gian nghiên cứu.

Kết quả không rõ ràng đối với những người sử dụng đường nhân tạo. Một số chuyên gia và bằng chứng cho rằng những sản phẩm này có thể là một sự thay thế an toàn và lành mạnh cho đường, trong khi đó số khác quan ngại về mối liên hệ có thể có với ung thu hay các vấn đề về tiêu hóa.

Điều đó không đồng nghĩa với việc uống cà phê với hàm lượng đường nhiều là tốt. Một muỗng đường thêm vào mỗi tách cà phê có độ ngọt ít hơn rất nhiều so với chất làm ngọt thường được thêm vào cà phê pha sẵn. Các phát hiện của nghiên cứu này cũng giống như các bằng chứng trước đây về lợi ích của cà phê đối với sức khỏe.

Theo BIAIM

Trả lời